Việt Nam không thể “quay mặt đi” với Trung Quốc?

Báo chí trong nước ngày 16/10 đăng tải câu phát biểu của Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi tiếp xúc với cử tri hôm 15/10 về vấn đề Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, cho rằng Việt Nam “không thể quay mặt đi” khi đương đầu với Trung Quốc. Đồng thời khẳng định rằng “chưa bao giờ” lực lượng hải quân Việt Nam “hùng mạnh như bây giờ”.

“Dù bất cứ hoàn cảnh nào giữa ta và Trung Quốc vẫn phải duy trì kênh đối thoại chứ không thể quay mặt đi” – ông nói và cho biết khi xảy ra các tranh chấp trên biển từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn làm việc qua đường ngoại giao. Lãnh đạo TP HCM được cho nói thêm rằng Việt Nam “đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án, lúc nào cần thiết sẽ sử dụng”, nhưng “mỗi bước cao hơn kèm theo sự căng thẳng hơn nên cần phải cân nhắc”.

Bình luận được đưa ra một ngày sau khi có tin chưa được Hà Nội xác nhận nói rằng tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vẫn hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên khoảng 120 km.

Murray Hiebert, chuyên gia cấp cao về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở thủ đô Washington nói rằng một mặt “Trung Quốc luôn nói với lãnh đạo ở Đông Nam Á rằng họ không nên lo lắng vì các tham vọng của Trung Quốc hoàn toàn ôn hòa”, nhưng mặt khác, “họ cũng cho thấy rõ rằng họ sẽ bảo vệ và chiếm giữ những gì mà họ coi là của mình, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Chuyên gia của CSIS nêu ví dụ về việc Trung Quốc đưa các tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và xe tăng qua Bắc Kinh trong cuộc diễu hành nhân dịp 70 năm ngày Quốc khánh hồi đầu tháng này. Các chuyên gia khác từng nhận định rằng hành động này nhằm mục đích phô trương vũ khí trước láng giềng.

Trong chuyến thăm Nepal mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình được truyền thông Trung Quốc dẫn lời cảnh báo rằng bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ bị “đập tan”. Một số chuyên gia cho rằng đây không chỉ là lời cảnh báo đối với người dân Hong Kong mà còn với cả các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Trong cuộc chiến cân não bảo vệ chủ quyền đất nước này, Việt Nam vẫn kiên quyết duy trì quan điểm giữ gìn chủ quyền đất nước thông qua con đường đối thoại và đa phương hóa, giải quyết sự việc trên cơ sở hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, dù lực lượng hải quân đã “hùng mạnh” hơn.

Tàu ngầm bí ẩn nhất TQ: Bặt vô âm tín, tưởng đã bốc cháy và chìm

Một cuộc chiến đầy khói lửa và m.á.u đ.ổ không phải là lựa chọn của Việt Nam NẾU chúng ta vẫn còn những lựa chọn khác tối ưu hơn. Mỹ đang ủng hộ Việt Nam, công luận quốc tế đứng về phía Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đó là chưa kể một yếu tố cực kỳ quan trọng mà ít ai để ý: Thời làm mưa làm gió của Tập Cận Bình sắp kết thúc, ông vua này đang đối mặt với những mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm tại Bắc Đới Hà, khi phe phái Giang Trạch Dân trỗi dậy mạnh mẽ, đến nỗi họ Tập phải cho gia đình trốn biệt sang Mỹ, cử đặc vụ bảo vệ ngày đêm để tránh một cuộc ám s.á.t.

Và nếu Tập Cận Bình ngã ngựa, tình hình biển Đông chắc chắn sẽ khác, hải quân Tàu cộng sẽ rút về để tập trung cho chính biến trong nước. Việt Nam giữ vững chủ quyền mà không tốn một viên đạn nào. Cái chúng ta cần bây giờ là bình tĩnh chờ đợi, và không để TQ có cơ hội nổ ra một phát súng khai chiến, hay lấn chiếm của ta một tấc biển nào.

Rõ ràng, trước người láng giềng to xác và tàn b.ạ.o, Việt Nam phải cư xử khôn khéo hơn rất nhiều!

Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan