Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi bị xử lý: Cái giá cho việc ưu ái DN có yếu tố Trung Quốc quá đắt?

Câu chuyện FLC có yếu tố TQ được rất nhiều báo chí và mạng xã hội phản ánh, nhưng tập đoàn này đi đến đâu đều được lãnh đạo địa phương ấy trải thảm đỏ mời gọi, và Quảng Ngãi là một trong số đó. Quảng Ngãi sẵn sàng huy động cả hệ thống chính trị, di dời cả đồn biên phòng để nhường chỗ cho dự án của FLC. Đến nay các vị lãnh đạo ở tỉnh này bị đề nghị xem xét kỷ luật, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do ưu ái FLC nên các ông mới có cái kết như thế?

Sau khi thâu tóm được hàng ngàn ha đất ở các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Bình… FLC lại thò chân rết đến Quảng Ngãi. Tại đây FLC được tỉnh này giao cho 4.000 ha đất để làm dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn. Dự án được giới thiệu bao gồm các hạng mục chính như: sân golf 18 lỗ; biệt thự nghỉ dưỡng; các khu resort hướng biển…

Được biết, Bình Châu – Lý Sơn là nơi mà hàng ngàn người dân sinh sống và gắn bó với biển cả bao đời nay. Nay người dân nơi đây phải nhường chỗ cho dự án, khiến họ không còn kế sinh nhai. Không chỉ khiến người dân không còn nơi chôn nhau cắt rốn, dự án của FLC còn chồng lấn lên Đề án 50 tỷ đồng xây dựng khu vực Lý Sơn – Bình Châu thành Công viên Địa chất toàn cầu, giai đoạn 2017 – 2024. Chưa kể khi dự án triển khai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quần thể trầm tích núi lửa Gành Yến. Ngoài ra, dự án của Tập đoàn chồng lên 9 dự án khác đã được phê duyệt, thế nhưng FLC Bình Châu – Lý Sơn vẫn được Quảng Ngãi và các ban ngành quyết liệt đưa vào một cuộc đua thần tốc.

Từ khi FLC về Quảng Ngãi, Bí thư Lê Viết Chữ thường xuyên phát văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành họp khẩn với thường trực tỉnh ủy để Bí thư trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Mặt khác, truyền hình địa phương kênh PTQ được phát liên tục hình ảnh Bí thư trực tiếp gặp dân vừa tuyên truyền, vừa răn đe sẽ cưỡng chế mạnh người dân vùng dự án. Văn bản “hóa tốc”, cả hệ thống chính trị thực hiện “khẩn trương”, “táo bạo” như thời chiến, Bí thư Chữ giống vị bạo tướng toàn quyền ở chiến trường, tiền trảm hậu có người chống lưng. Vậy vì sao một dự án đầu tư bình thường nhưng ông Bí thư Quảng Ngại phải yêu cầu cả “hệ thống chính trị” đồng hành cùng doanh nghiệp như thế?

Chưa dừng lại đó, Bí thư tỉnh lại chỉ đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tạm ứng 500 tỷ vốn giải phóng mặt bằng để bảo đảm cho FLC khởi công xây dựng dự án. Ngoài ra ông Chủ tịch Trần Ngọc Căng còn ký 12 công văn hỏa tốc trong vòng 45 ngày để phục vụ cho dự án của FLC. Thậm chí UBND Quảng Ngãi đã công văn “hỏa tốc” yêu cầu Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục đầu tư xây dựng đồn Biên phòng Bình Hải để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp để “nhường” đất cho dự án của FLC. Khi được phóng viên hỏi về thủ tục khá nhanh đối với dự án của FLC, ông Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – nói “các doanh nghiệp lớn nên được tỉnh trải thảm”. Thực tế có rất nhiều DN lớn đầu tư vào Quảng Ngãi sao không thấy tỉnh ưu ái hết mực như FLC? Phải chăng vì phong bì dày cộm của ông chủ FLC – Trịnh Văn Quyết mà mấy vị mờ mắt?
Chưa biết dự án của FLC mang lại lợi ích gì cho người dân hay không, nhưng trước mắt đã thấy người nông dân lam lũ bán mặt cho biển bán lưng cho trời thì không thể cứ ngày ngày đi đánh golf đêm ngủ resort để hưởng thụ. Lợi ích với dân thì chưa thấy nhưng đã thấy lợi ích của lãnh đạo tỉnh. Nếu không có lợi ích, chắc chắn 2 vị lãnh đạo này sẽ không liều mình để bảo vệ FLC đến cùng.

Đang hưởng lại quả của FLC, những tưởng mọi chuyện sẽ thuận buồm xuôi gió nhưng nào ngờ Bí thư Lê Viết Chữ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng bị đề nghị xem xét kỷ luật.

Theo UBKT Trung ương, ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật. Để có cái kết thảm hại này, phải chăng do 2 vị Bí thư và Chủ tích đã quá ưu ái cho FLC nên giờ mới nhận cái kết đắng như thế? Với tội trạng quá ưu ái cho DN nghi ngờ có yếu tố ngoại bang như FLC, thì thiết nghĩ nên cách chức những vị này để làm gương cho kẻ khác, chứ đề nghị kỷ luật thì còn quá nhẹ.

Tập đoàn của Trịnh Văn Quyết không chỉ có dự án “thần tốc” ở tỉnh Quảng Ngãi, mà còn được các địa phương trải thảm mời gọi, ứng tiền trước giải phóng mặt bằng như ở Quảng Bình, Bình Định, Quảng Trị…Giờ lãnh đạo Quảng Ngãi đã bị sờ gáy, liệu các vị ở Quảng Bình, Bình Định, Quảng Trị và trước đó là Thanh Hóa có cùng chung số phận? Mong lắm thay.

T.L