Bí thư Vĩnh Phúc tự “bỏ phiếu bầu” con gái 9x làm Phó Giám đốc Sở, Bộ Nội vụ nói gì?

Liên quan bà Trần Huyền Trang (sinh năm 1990), con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh gây nghi ngờ trong dư luận về “ưu ái bổ nhiệm” vì là con lãnh đạo, Bộ Nội vụ chính thức lên tiếng.

Điều đáng lưu ý, theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, 100% ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (14/14 phiếu) đồng ý bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang. Tức là, chính bà Hoàng Thị Thúy Lan cũng đã bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm con gái mình làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.

Bộ Nội vụ nói gì về việc con gái Bí thư Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc Sở? Ngày 19/3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin thường kỳ của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức Trương Hải Long đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc.

Hàng loạt vấn đề được nêu ra trong dư luận và được phản ánh lên lãnh đạo Bộ Nội vụ hôm nay như vì sao bà Trần Huyền Trang chỉ trong vòng 7 năm đã được bổ nhiệm từ chuyên viên lên phó giám đốc sở (kể cả thời gian đi học). Như vậy thì có quá nhanh không?

“Bà Huyền Trang có đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm không, đã được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính chưa? Tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo cho biết có nhiều cán bộ trẻ của tỉnh được bổ nhiệm theo diện này, vậy Bộ Nội vụ có mở rộng kiểm tra với việc bổ nhiệm các cán bộ khác không?”, phóng viên nêu vấn đề.

Trả lời về việc này, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ khẳng định đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, đã đề nghị tỉnh rà soát và báo cáo các trường hợp bổ nhiệm tương tự bà Trần Huyền Trang ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện Bộ Nội vụ nêu rõ, theo quy định của Đảng và pháp luật hiện hành về phân cấp cán bộ, đối với các chức danh phó giám đốc sở thuộc thẩm quyền quyết định của ban thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Ông Trương Hải Long cũng cho biết thêm theo quy định chung, việc bổ nhiệm phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Chính phủ về công tác bổ nhiệm và các quy định cụ thể của địa phương.

Theo quy định 89 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đề cập các tiêu chuẩn chung gồm về chuyên môn, về chính trị, trình độ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học phù hợp.

Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức nhấn mạnh, hiện Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định tiêu chuẩn đối với chức danh lãnh đạo quản lý hành chính các cấp.

“Tuy nhiên, sau khi trao đổi với trung ương, việc ban hành nghị định này sẽ lui lại một thời gian, sau khi Bộ Chính trị thông qua các chức danh trong hệ thống chính trị để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất”, đại diện Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có tự bỏ phiếu bầu con gái làm Phó Giám đốc Sở? Đến nay, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ và các cơ quan có thẩm quyền của Đảng liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Theo báo cáo của Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trong cuộc họp lấy ý kiến về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 100% ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (14/14 phiếu) đồng ý bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm phó giám đốc sở.

Như vậy nghĩa là chính Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm con gái làm phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh.

Liên quan đến băn khoăn việc bổ nhiệm chức danh phó giám đốc sở phải đủ các tiêu chí, trong đó phải có ngạch chuyên viên chính, lãnh đạo Vụ Công chức, viên chức khẳng định trong quy định số 89 nêu trên không quy định tiêu chí này và giao thẩm quyền đó cho các tỉnh ủy, thành ủy để có các quy định cụ thể.

Theo đó, các chức danh mà tỉnh ủy, thành ủy quản lý không được thấp hơn các quy định chung của Đảng và Chính phủ.

Tuy nhiên, các bộ, ngành, địa phương được quyền quy định cao hơn. Nhưng nếu quy định cao hơn phải thực hiện đúng quy định, không thể nói vì quy định chung không có nên không thực hiện.

“Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Vĩnh Phúc, đã đề nghị tỉnh rà soát và có báo cáo tổng thể các trường hợp tương tự bà Trang ở tỉnh. Sau đó, Bộ sẽ đánh giá báo cáo và cũng báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”, ông Trương Hải Long nhấn mạnh.

Vụ bổ nhiệm con gái Bí thư: Vĩnh Phúc quy định ngạch cụ thể nào? Tại cuộc họp, bình luận thêm về trường hợp bà Trần Huyền Trang, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cũng xác nhận, tuy hiện nay chưa có nghị định quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, nhưng Bộ Nội vụ đã có Quyết định của Bộ trưởng, quy định về vị trí việc làm với các công chức hành chính của cả 63 địa phương.

“Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Nghị định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, nhưng do Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo chờ đến khi Bộ Chính trị thông qua “Bảng danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị và các chức vụ tương đương từ T.Ư đến cơ sở”, nên nghị định cũng đang đợi để thống nhất giữa quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, đại diện Bộ Nội vụ cho hay.

Vậy nên, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức, Thanh tra Bộ trao đổi lại với Vĩnh Phúc xem tỉnh này quy định ngạch cụ thể thế nào với các lãnh đạo như giám đốc, phó giám đốc sở.

“Nếu địa phương chưa có, phải căn cứ vào quyết định của Bộ Nội vụ”, Thứ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Duy Thăng cũng nói thêm là hiện không có quy định nào của cấp có thẩm quyền về tuổi tối thiểu được bổ nhiệm, chỉ có quy định về tuổi tối đa.

“Không có quy định nào yêu cầu phải 50 tuổi, 40 tuổi mới được bổ nhiệm, mà chỉ có quy định trần tuổi tối đa”, Thứ trưởng Thăng cho hay.

Như đã thông tin, vụ việc bà Trần Huyền Trang (mới chỉ 31 tuổi), con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang gây ồn ào dư luận Việt Nam thời gian qua.

Bà Trần Huyền Trang từng du học Trung Quốc (chuyên ngành kinh tế), sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013, rồi được đưa vào biên chế thông qua xét tuyển tại địa phương.

Sang năm 2014, “ái nữ” của Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên.

Vào khoảng giữa năm 2016, bà Trần Huyền Trang chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cử đi du học ở Singapore. Đến năm 2018, con gái Bí thư Tỉnh ủy về nước và được bổ nhiệm giữ chức Phó Phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi đảm nhận vị trí Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc).

Đến năm 2021, với quyết định bổ nhiệm mới đây của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những nữ phó giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước, mới chỉ bước sang tuổi 31.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang đã được các cấp thực hiện theo đúng chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện quy trình cán bộ 5 bước theo đúng quy định một cách dân chủ, khách quan, công khai, đúng quy định.

“Căn cứ kết quả giới thiệu và ý kiến của các cơ quan liên quan và kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả đồng chí Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu = 100%”, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nêu rõ trong báo cáo.

Dư luận đặt câu hỏi, cho dù bà Trần Huyền Trang là cán bộ trẻ, tài năng, giỏi giang, phù hợp với yêu cầu và tuân thủ đúng quy trình nhân sự như lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, thì việc 100% (14/14 phiếu bầu), nghĩa là chính Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng tự bỏ phiếu cho con gái mình có phải là việc làm khách quan hay không?

Mong rằng, tỉnh Vĩnh Phúc sớm có trả lời vấn đề này rõ ràng, minh bạch để rộng đường dư luận, đồng thời, để mỗi người trẻ ở Việt Nam, bất kể sinh ra, lớn lên trong hoàn cảnh nào, con ai, có phải “con đồng chí nào” hay không, chỉ cần thật sự có tài, có đức, muốn cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng sẽ được trao cơ hội công bằng.

Bài viết liên quan