Biden đắc cử, trở thành Tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử Mỹ

Sau 4 ngày kiểm phiếu bầu cử vô cùng căng thẳng, ông Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cuối cùng đã giành hơn 273 phiếu đại cử tri, theo hãng tin và AP nhiều báo lớn của Mỹ như New York Times, CNN, NBC, Fox News.

Ông Biden giành chiến thắng kịch tính trước ông Trump. Ảnh: Politico

Hãng AP vừa xác nhận, ông Biden đã giành chiến thắng ở bang Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri. Như vậy, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay với 273 phiếu đại cử tri, vượt yêu cầu 3 phiếu.

Đây được xem là chiến thắng vô cùng kịch tính của ông Biden trước ông Trump bởi trước đó cả hai đã có màn tranh giành quyết liệt tại các bang quan trọng. Theo Reuters, ứng viên đảng Dân chủ đã lập kỷ lục có thể coi là “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử bầu cử Mỹ khi nhận được số phiếu phổ thông lớn nhất với hơn 72 triệu phiếu.

Trước ông Biden, kỷ lục ứng viên tổng thống Mỹ nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama nhận được khoảng 69,5 triệu phiếu bầu vào năm 2008, đánh bại đối thủ John McCain.

Tuy nhiên, ông Trump, đối thủ của ông Biden, không phải là người dễ buông bỏ. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và đội ngũ tranh cử của mình đã có hàng loạt động thái mở đường cho tranh chấp khi kết quả bầu cử bất lợi.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện ở một số bang và còn muốn Tòa án Tối cao can thiệp vào trường hợp kiểm phiếu muộn ở bang Pennsylvania, yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin. Tất cả động thái này được xem là chiến lược pháp lý để tạo cơ sở tranh chấp kết quả sau bầu cử.