Biden kêu gọi Trump hợp tác, “nếu không thêm nhiều người sẽ chết”

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden, hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một, cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng cho dân chúng và đất nước Mỹ nếu Tổng Thống Donald Trump tiếp tục từ chối phối hợp với nhóm chuyển tiếp đặc trách về đại dịch của ông, cũng như chặn các cuộc họp bàn giao về an ninh quốc gia, các vấn đề chính sách và kế hoạch kiểm soát vaccine.

“Sẽ có thêm nhiều người chết hơn nữa nếu chúng ta không hợp tác với nhau,” ông Biden lên tiếng kêu gọi ông Trump trong cuộc họp báo tại Wilmington, Delaware, theo tường thuật của hãng thông tấn AP.

Đây là nhận định cứng rắn nhất của ông Biden kể từ khi tuyên bố chiến thắng cho đến nay, trong lúc ông Trump không thừa nhận thua cuộc bầu cử và hợp tác chuyển giao quyền lực với chính quyền sắp tới.

Càng lúc càng thêm những thành viên đảng Cộng Hòa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực để bảo toàn tình trạng an ninh của nước Mỹ, đặc biệt, việc phân phối thuốc chủng ngừa chống dịch bệnh COVID-19 đang trên đà bùng phát trước cảnh bất hợp tác của các viên chức chính phủ Trump.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) tuyên bố: “Đây là thời khắc tuyệt đối quan trọng để chính phủ chuyển tiếp kiểm soát các kế hoạch đối phó với bệnh dịch. Không phải là chuyện dễ dàng nhưng không phải là lúc ‘tranh công’ của chính phủ đương nhiệm hay chính phủ chuyển tiếp. Đây là vấn đề sức khỏe cho toàn dân chúng Hoa Kỳ.”

Ngay cả Tướng John Kelly, cựu chánh văn phòng của ông Trump, chỉ trích, việc Tổng Thống Donald Trump trì hoãn chuyển giao quyền lực cho Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden đang làm hại an ninh quốc gia.

“Chúng ta sẽ mất mát rất nhiều nếu việc chuyển giao bị trì hoãn, vì những người mới không thể tập trung vào công việc,” ông Kelly nói. “Vì lòng tự trọng, tổng thống không cần chấp nhận thua cuộc. Nhưng đây là chuyện quốc gia.”

“Đây là thời khắc tuyệt đối quan trọng để chính phủ chuyển tiếp kiểm soát các kế hoạch đối phó với bệnh dịch,” Thượng Nghị Sĩ Susan Collins lên tiếng. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Ông Kelly cho rằng, lẽ ra lúc này, Tổng Thống Đắc Cử Biden phải nhận được báo cáo tình báo quốc gia.

“Làm như vậy sẽ gây hại cho an ninh quốc gia vì những người mới cần có thời gian để chuẩn bị công việc, không phải dễ dàng từ zero vọt lên 1,000 dặm một giờ.”

Ông Kelly nhận xét như trên giữa lúc các cố vấn của ông Biden ngày càng lo ngại hơn về việc tổng thống đắc cử thiếu báo cáo về an ninh quốc gia cũng như công tác chống dịch COVID-19 của liên bang.

Người VIệt

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan