Biến Biển Đông thành khu vực tranh chấp nhằm thực hiện ý đồ “thôn tính”: Đừng mơ!

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động trên vùng biển Đông bằng việc triển khai tên lửa, vũ khí tấn công, sân bay,.. trên các đảo chiếm giữ trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc cũng không ngần ngại có các vụ việc đụng độ, tấn công bất hợp pháp tàu Cảnh sát biển, tàu cá của Việt Nam và các nước trong khu vực… Ý đồ độc chiếm vùng biển Đông của Trung Quốc ngày càng được thể hiện rõ.

Năm 2011, 2012, Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp tàu Bình Minh 1, Bình Minh 2, tàu Viking 2 của Việt Nam, đồng thời đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Năm 2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Sau đó, Trung Quốc thường xuyên bí mật tăng cường vũ khí quân sự lên các đảo đang chiếm giữ trái phép thuộc quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những ngày gần đây, Trung Quốc tiếp tục có hành động dùng tàu thăm dò dầu khí xâm phạm trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại bãi Tư Chính.

Rõ ràng, hành động của Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt và dần dần muốn mở rộng hơn vùng xâm phạm trái phép với cái cớ được đưa ra là “thực hiện chủ quyền theo “đường lưỡi bò”. Ý đồ độc chiếm biển Đông được thể hiện rõ ràng từ lời nói đến hành động của Trung Quốc.

Vững tay súng, các chiến sĩ Việt Nam vẫn kiên trì bảo vệ biển đảo quê hương, không lơ là một phút

Thủ đoạn cao thâm

Vấn đề ở đây là trước những hành động trái phép của Trung Quốc, dư luận quốc tế dù có phản đối nhưng vẫn đang bị cuốn theo những “mơ hồ” do chính Trung Quốc gây nên. Một trong những thủ đoạn cao tay mà Trung Quốc sử dụng ở đây là “biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp”.

Bản đồ đường lưỡi bò là do Trung Quốc tự vẽ ra, đơn phương tuyên bố mà không hề có các bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý nào chứng minh. Thế nhưng, bằng những hành động gây hấn trên biển Đông, Trung Quốc đã hướng lái sai bản chất rằng “có sự tranh chấp chủ quyền trên biển” tại những khu vực này.

Đặc biệt, năm 2014, trong khi Trung Quốc ngang nhiên trái phép xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam thì họ lại tố cáo rằng tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc. Qua đó, “lừa gạt” rằng Việt Nam có xảy ra tranh chấp, phản kháng quân sự, làm phức tạp tình hình khu vực…

Cùng đó, Trung Quốc cũng coi việc gây hấn trên biển Đông tạo thành “bàn đạp” để gây ảnh hưởng lên tình hình chính trị – xã hội của Việt Nam. Năm 2014, ngay sau thông tin Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại biển Đông, hàng đoàn người bị kích động đã tập trung, gây rối, xuống đường đập phá nhà máy, đánh đập người nước ngoài… Sự việc này ngay sau đó được Trung Quốc sử dụng làm lý do để buộc Việt Nam phải có những ưu đãi về chính sách thu hút đầu tư, có những khoản tiền đền bù.

Có lẽ, tình hình xã hội tại Việt Nam càng hỗn loạn thì đó lại càng là cơ hội cho Trung Quốc thực hiện âm mưu, ý đồ trên biển Đông. Càng tiếp tục có cơ hội mở rộng vùng tranh chấp theo ý đồ đặt ra tại biển Đông.

Biến Biển đông thành vùng biển tranh chấp: Kế sách chiếm trọn biển Đông của Trung Quốc

Những ngày này, thông tin về việc Trung Quốc có hoạt động bất hợp pháp tại bãi Tư Chính tiếp tục được lan rộng trên mạng xã hội. Đây có thể tiếp tục là một “chiêu” nhằm gây mất ổn định tình hình an ninh tại Việt Nam; đồng thời ngầm muốn biến vùng biển vốn dĩ nằm ở cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành nơi tranh chấp, tạo bàn đạp lấn lướt. Một thủ đoạn nguy hiểm mà nếu không tỉnh táo và có biện pháp, phương thức ngoại giao khôn khéo, Việt Nam rất dễ dàng “rơi bẫy”.

Đừng mơ!

Trung Quốc càng muốn biến bãi Tư Chính thành vùng biển tranh chấp, thì Việt Nam càng phải bình tĩnh. Vì sao? Vì xôn xao, làm lớn chuyện là rơi vào bẫy. Tại sao mình lại phải tranh chấp ở một khu vực VỐN ĐƯỢC QUY ĐỊNH THEO LUẬT PHÁP QUỐC TẾ LÀ THUỘC ĐẶC QUYỀN CỦA MÌNH? Mình cứ ngang nhiên mang giàn khoan nặng 14.000 tấn ra đó hạ đặt khai thác, ngang nhiên hợp tác với Nhật và Nga khai thác đó, không thèm tranh cãi, để bọn cướp cứ đi qua đi lại tức tối lắm, mà không biết làm thế nào, không dám nổ súng trước vì nếu hung hăng nổ súng trước thì quốc tế sẽ nhảy vào phản đối, lên án thậm chí bài xích, trừng phạt.

Thế nên mới có chuyện tàu thăm dò của chúng ngang nhiên đi lại khu vực, kéo tới kéo lui, rồi tàu hải giám, cảnh sát biển đi theo hộ tống mà chẳng làm gì được cái giàn khoan 14.000 tấn của Việt Nam. Chỉ đứng từ xa mà nhìn, tức tối rồi cho báo chí trong nước làm um lên, phóng to chuyện lên để dân Việt Nam hiểu sai vấn đề, kích động biểu tình quấy rối trong nước. Thật là mưu sâu kế hiểm!

Mục đích của những thông tin kích động kiểu này là gì?

Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Bất chấp thái độ của TQ, PVN sẽ tiến hành hạ đặt chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn đúng tiến độ, đúng lịch trình không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền.

Còn Trung Quốc, đừng hòng đạt được mục tiêu, Việt Nam bây giờ đầy kinh nghiệm và không dễ mắc bẫy thêm bất kỳ lần nào nữa. Đất của mình thì mình muốn làm gì mình làm, thằng hàng xóm có ngó, hăm he cũng kệ nó, hơi đâu mà để ý đến nó…

Lam Anh

Bài viết liên quan