Biển Đông sẽ còn sóng dữ khi, Ứng viên Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

Bất chấp nỗ lực kêu gọi tấy chay của Mỹ, ứng cử viên Trung Quốc Duan Jielong (Đoàn Khiết Long) đã trúng cử vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020-2029.

UNCLOS là một hiệp ước quốc tế vạch ra các quyền và nghĩa vụ của các nước trong không gian đại dương thế giới.

Ngày 24/8, 166 quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã có mặt tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc để tham dự Hội nghị lần thứ 30 của Công ước (SPLOS) và bỏ phiếu kín bầu 7 thẩm phán ITLOS nhiệm kỳ 2020-2029.

UNCLOS là một hiệp ước quốc tế vạch ra các quyền và nghĩa vụ của các nước trong không gian đại dương thế giới.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy các ứng cử viên của Cameroon, Trung Quốc, Chile, Malta, Italy và Ukraine trúng cử ngay vòng đầu tiên, trong đó ứng cử viên của Malta đạt số phiếu cao nhất, 160/166 phiếu.

Dự kiến ngày 25/8 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ), hội nghị sẽ phải bỏ phiếu vòng hai để chọn một trong hai ứng cử viên của Brazil và Jamaica cho 1 vị trí còn lại của nhóm Mỹ Latinh và Caribe.

Trước đó, Mỹ đã nỗ lực kêu gọi các nước tẩy chay ứng viên Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh, dù là một thành viên của UNCLOS 1982, luôn không tuân thủ những quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông. Vì Mỹ chưa phải là thành viên UNCLOS nên không có quyền bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu này.

Phát biểu tại Hội thảo biển Đông thường niên lần thứ 10 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) vào tháng 7, ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng việc bầu một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một người chuyên đốt phá để điều hành sở cứu hỏa.

“Chúng tôi đề nghị tất cả các nước tham gia vào kỳ bầu cử bổ sung thẩm phán ITLOS sắp tới hãy đánh giá cẩn thận năng lực, phẩm chất của ứng viên Trung Quốc và cân nhắc xem, liệu một thẩm phán Trung Quốc được bầu vào Hội đồng thẩm phán ITLOS sẽ giúp thúc đẩy hay kéo lùi luật biển quốc tế. Với những hành động của Bắc Kinh thời gian qua, câu trả lời đã rõ ràng”, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định,

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gia tăng trên chính trường quốc tế về yêu sách của họ với hầu hết khu vực Biển Đông. Trong tháng 7, lần lượt Mỹ đến Úc, vốn là những nước không có tranh chấp ở Biển Đông, đã lên tiếng bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc tại khu vực vì cho rằng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tiếp đó, Malaysia đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về “quyền lịch sử, quyền chủ quyền và quyền tài phán” liên quan đến các khu vực hàng hải ở Biển Đông, được bao quanh bởi cái mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn”.

Mới đây nhất, chính phủ Philippines ngày 20/8 gửi công hàm ngoại giao phản đối lực lượng Trung Quốc tịch thu ngư cụ của ngư dân nước này ở Biển Đông.

Manila “cũng mạnh mẽ phản đối” việc Bắc Kinh tiếp tục đưa ra các thách thức qua vô tuyến đối với máy bay của Philippines tuần tra ở Biển Đông.

(VNF)