Biên soạn sách mà đặt lợi ích của người lớn lên đầu thì còn gì sự phát triển của con trẻ?

Cần thanh tra sớm để những “giáo sư tiến sĩ” tham lam của ngành giáo dục không làm h.ại sự phát triển của con trẻ nữa!

Ban biên soạn sách giáo khoa năm nay tiếp tục sự “cống hiến” một cách tệ hại cho dân tộc, bằng một bộ sách giáo khoa lớp 1 vừa nhiều quá sức tưởng tượng (hệ quả là phụ huynh phải chi quá nhiều tiền để mua); vừa ẩu tả, sai chính tả be bét, dùng phương ngữ vô tội vạ (làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của con trẻ); lại vừa nhảm nhí (đăng những mẩu chuyện phản giáo dục, quá lạc hậu hoặc để lại nhiều hệ luỵ nhân cách xấu).

Nếu những sai sót trên, rơi vào lứa tuổi biết nhận thức còn đỡ; nhưng rơi vào những em bé năm đầu tiên đến trường, thì phải nói thẳng rằng, người lớn làm ra những sản phẩm ấy rất á.c với con trẻ. Thậm chí là đầu đ.ộc tâm hồn các con.

Tôi cũng không biết những ông giáo sư, những bà tiến sĩ, những ông chuyên gia ngôn ngữ, chuyên gia trẻ em nào tham gia vào bộ sách ấy. Nhưng tôi thấy ở đó, là sự kém cỏi về năng lực, sự mù mờ về nhận thức những gì liên quan đến trẻ em, và cả sự tham lam đối phó khi cố vơ vào cho đủ nội dung sách để bán có tiền, mà không cần biết rằng chính sản phẩm ấy, không phải giáo dục con trẻ mà góp phần h.ành h.ạ các con.

Có lẽ, nhiều ông bố bà mẹ đều chứng kiến năm học này sẽ là một năm học vô cùng nặng nề với các bé lớp 1; đến mức chính phụ huynh cũng không thể kèm dạy nổi các con bằng những cuốn sách ấy và trẻ con khi từ trường về sẽ phải chịu quá nhiều áp lực học hành cho đủ bài.

Thế đấy, bao năm cải tiến sách giáo khoa, nhân dân mong đợi Bộ giáo dục sẽ mang đến một giáo trình thân thiện, nhẹ nhàng, giúp các con vừa học vừa chơi và thoát khỏi những cái cặp nặng trĩu đầy ám ảnh bao năm, thì nay,

đã không giảm tải được những điều đó, ngược lại, làm cho lũ trẻ đã bị nhồi nhét nay còn bị nhồi nhét nặng hơn. Mà nhồi nhét toàn những thứ vớ va vớ vẩn. Tôi có cảm giác như bộ sách giáo khoa này cũng đang góp phần cướp đi tuổi thơ của các con vậy.

Cần phải có giải pháp nào đấy, muộn còn hơn không, đừng để những bộ óc dốt n.át, những bàn tay ẩu tả, những lòng tham lớn và những sự thiếu trách nhiệm của cánh người lớn trong ngành giáo dục làm h.ại con trẻ nữa.

Cần phải thanh tra lại chất lượng sách giáo khoa cũng như cách làm việc của những người sáng kiến bộ sách này, để trả lại cho con trẻ những cuốn sách thực sự giúp các con phát triển tốt và nuôi dưỡng được tâm hồn của các con.

Một nền giáo dục mà lợi ích của người lớn đặt lên làm đầu thì hy vọng gì ở việc quan tâm đến sự phát triển của con trẻ nữa, phải không?

Từ khóa:
Bài viết liên quan