“Biệt phủ” không phép xây gần danh thắng quốc gia là của nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định

Thời gian qua, dư luận tại Bình Định xôn xao về một khu nhà có kiến trúc như “biệt phủ” được xây dựng không phép ở vùng rìa danh lam thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng (thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). “Biệt phủ” này được cho là của ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định (nghỉ hưu từ năm 2019).

“Biệt phủ” được ông Hổ xây dựng trên phần diện tích đất rộng khoảng 700m2, ở vùng rìa danh lam thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng (thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Những hình ảnh cho thấy “biệt phủ” này chẳng khác gì một khu nghỉ dưỡng, vậy mà trong biên bản kiểm tra của các ngành chức năng, địa phương ngày 18/11/2020 do Sở VH-TT Bình Định kết luận đây là nhà… cấp 4 chứ không phải “biệt phủ”.

Sở này cũng có báo cáo số 1693/BC-SVHTT gửi đến Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho rằng, đất và nhà ở của ông Phan Phi Hổ được khai hoang, sử dụng từ trước khi di tích được xếp hạng, không xâm phạm di tích.

Trong khi việc ông Hổ xây dựng không phép được UBND phường Ghềnh Ráng xác nhận cách đây khoảng 5 năm, còn di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng được Bộ VH-TT&DL xếp hạng từ tháng 11/1991.

Và, theo phản ánh của người dân địa phương, khu nhà của ông Hổ được xây dựng khoảng 5 năm trở lại đây. Nghĩa là ông Hổ xây nhà không phép sau khoảng 15 năm kể từ khi khu Ghềnh Ráng được xếp hạng.

Tức nghĩa là, Sở VH-TT Bình Định cần có lời giải thích rõ ràng hơn, chứ không khéo dân lại nghĩ sở này đang cố bao che cho cái sai của ông Hổ!

Khu nhà nằm ở vị trí đắc địa, như một khu nghỉ dưỡng xây dựng dựa theo thế núi với ngôi nhà chính nằm trên đỉnh núi với nhiều lầu bát giác; khu nhà hướng biển, sau lưng là núi Xuân Vân; phía Đông – Bắc là khu du lịch Ghềnh Ráng – Tiên Sa; phía Nam là bãi tắm Quy Hòa thơ mộng với các công viên cây xanh trước vịnh biển…

Khuôn viên ngôi nhà rộng hàng trăm mét vuông được xây dựng phân cách bằng gạch, chia thành nhiều ô để trồng hoa cảnh, bàn trà, hòn non bộ; đường bậc thang lên dốc với 2 cửa ra ngoài trước thông ra sau.

Thời điểm vào ngày 7-12, khuôn viên khu nhà vẫn còn nhiều hạng mục đang hoàn thiện, các vật liệu xây dựng như gạch đá, cát vẫn còn ngổn ngang.

Bài viết liên quan