Biệt thự, hồ bơi trên núi: Những hiểm họa vùi lấp treo trên đỉnh đầu

Người dân Nha Trang không thể quên cái bể bơi trên Hòn Xện thuộc khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã đổ ụp xuống khu dân cư giữa tháng 11/2018. Bao người mất mạng, thương tích, bao gia đình ly tán…

Vậy mà nay, tại khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), những mối hiểm họa vùi lấp từ các cao ốc, biệt thự, hồ bơi vẫn lơ lửng trên đầu người dân và du khách, như những lưỡi hái tử thần.

Từ năm 2019 tới nay, tại khu vực núi Chụt, hàng loạt công trình vượt tầng, trái quy hoạch thuộc dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang cứ thi nhau mọc lên, gây hoảng sợ trong dân chúng.

Những công trình biệt thự cheo leo trên vách núi gây hoang mang cho người dân TP. Nha Trang.

Đáng chú ý, chủ của dự án trên là ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Thiên Nhân II (chủ đầu tư Ocean View Nha Trang) đang bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người mua đất cứ thế mặc sức xây.

Trả lời với báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ nói: Dự án Ocean View có diện tích xây dựng 72.850m2, diện tích xây dựng là 51.594m2 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256m2.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào năm 2011 với với 5 khu, trong đó khu A, B, C, D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khách sạn và căn hộ) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

Tuy nhiên, có 37 lô đã xây dựng xong thì phát hiện 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà. Riêng lô 69 đã phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính. Theo tìm hiểu, hầu hết các công trình sai phạm là do vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

UBND tỉnh Khánh hòa thì đang loay hoay các phương án xử lý, để thì nguy hiểm mà đập thì tốn kém, không biết sẽ đòi tiền cưỡng chế tháo dỡ từ ai !??.

Villa ken đặc trên sườn núi đường lên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường.

Cũng tại khu vực núi Chụt, một dự án “khủng bố” chẳng kém có tên Anh Nguyễn Ocean Front Villas Nha Trang, cũng thực hiện cải tạo mặt bằng núi, xây dựng đường xá, công trình, được quản cáo “không phải là sản phẩm đại trà dành cho số đông mà chỉ là “hàng thửa” số lượng giới hạn dành cho giới nhà giàu”. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Anh Nguyễn.

Theo giới thiệu, Anh Nguyễn Ocean Front Villas là khu phức hợp biệt thự, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại, tọa lạc tại số 36-38 đường Trần Phú (đoạn vòng núi Chụt), thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 118.897,2 m2, trong đó đất thương mại là 49.147,7 m2, gồm 3 dự án thành phần: Khu biệt thự Ocean Front Villas, khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium và tòa nhà phức hợp Ocean Front AquaMarine Suite Apartment.

Trong đó, phân khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium nằm trên khu đất 4.825,7 m2, chiều cao 8 tầng với 203 phòng. Tầng thượng của khu căn hộ còn được bố trí bể bơi và tiểu cảnh.

Khu villa cao cấp có hồ bơi vô cực riêng biệt tại Anh Nguyễn Ocean Front Villas bên sườn núi.

Phân khu Ocean Front AquaMarine Suite Apartment là khu phức hợp gồm 9 tầng với 169 căn hộ, kèm theo đó là các dịch vụ nhà hàng, rạp chiếu phim, bể bơi,… Phân khu này còn có công trình được thiết kế gồm 05 tầng, là nơi thưởng thức nghệ thuật và thư giãn.

“Điểm nhấn” của Anh Nguyễn Ocean Front Villas là 79 căn Villas cao cấp, mỗi căn Villas đều có sở hữu riêng biệt các tiện ích như bể bơi vô cực, gara ôtô kép, phòng ăn lớn, phòng gym…

Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép từ hơn 10 năm trước, từng nổ mìn phá đá nhưng đã được xử lý.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, dự án hiện vẫn ngổn ngang các hạng mục thi công, các công trình, tòa nhà, hồ bơi trên vách núi, phía dưới là đường giao thông, các khu dân cư hiện hữu…

Hiện tại, đang có những đề nghị chính quyền kiểm soát chặt chẽ về mật độ, tầng cao, các công trình có nguy cơ sạt lở, tai nạn như hồ bơi vô cực, gara ô tô,… tại các công trình trên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, để không dự án nào vấp “vết xe đổ” thảm khốc mà chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đã gây ra cho người dân Nha Trang.

Theo tìm hiểu của Báo Sạch, Công ty TNHH Anh Nguyễn đến từ Hà Nội, có dự án ở vùng lõi di sản Ninh Bình, ở nơi đang bị phản ánh nổ mìn phá đá núi.

Theo Báo sạch