Bill Gates khẳng định: Bắc Kinh không phải là quốc gia phải gánh chịu trách nhiệm cho đại dịch viêm phổi

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, tỷ phú Bill Gates đã khen ngợi vai trò của TQ trong việc phòng chống, xử lý đại dịch COVID-19. Thái độ từ vị tỷ phú Mỹ hoàn toàn trái ngược với hầu hết các chuyên gia, vì họ cho rằng chính sự che đậy thông tin và phản ứng, xử lý chậm trễ của TQ mới là nguyên do khiến dịch bệnh bùng phát trầm trọng hơn.

Ảnh chụp Bill Gates và Melinda Gates vào tháng 6/2009. (Ảnh qua Business Insider)

Ủng hộ chính quyền Trung Quốc

Bill Gates cho rằng chính quyền Bắc Kinh không phải là quốc gia phải gánh chịu trách nhiệm cho đại dịch COVID-19. Trong cuộc phỏng vấn, nhà sáng lập Microsoft chia sẻ chính quyền Cộng sản đã hành động “ngay từ giai đoạn đầu dịch bệnh”. Ông cũng có đôi lời nhắm thẳng đến những người chỉ trích TQ vì không minh bạch về đại dịch, cho rằng đây là một động thái phần nào dễ hiểu.

“Đương nhiên, họ nên minh bạch thông tin, nhưng tại sao mọi người lại bảo rằng họ không minh bạch về vấn đề này? Quốc gia nào cũng có nhiều điểm để mọi người chỉ trích. Mỗi khi có vấn đề gì mới xuất hiện, hầu hết mọi người đều nhìn vào những sai lầm kinh điển của quốc gia đó và liên tục chỉ trích họ. Tôi không thấy bất cứ một bằng chứng cụ thể sâu xa nào liên quan đến nguồn gốc bùng phát dịch bệnh mà ai đó đang cố che đậy đi”, ông chia sẻ với CNN hôm 27/4.

Vị tỷ phú tiếp tục chỉ trích chính phủ Mỹ, cho rằng chính quyền Nhà Trắng đã thất bại trong việc tiến hành xét nghiệm nhanh virus. Điều bất ngờ là mặc dù đã từng có thời điểm chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin về sự bùng phát đại dịch COVID-19, nhưng Bill Gates lại khen ngợi chính quyền Bắc Kinh trong khi buông lời chỉ trích, hạ thấp vai trò của chính phủ Mỹ, từ đó khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng. Một cuộc nghiên cứu thực hiện bởi Đại Học Southampton cho thấy, nếu chính quyền Bắc Kinh thực hiện xử lý dịch bệnh sớm hơn ít nhất 1, 2 hoặc 3 tuần, thì số ca lây nhiễm COVID-19 đã có thể được giảm xuống lần lượt là 66%, 86% và 95%.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr trong một sự kiện tại Bộ Tư pháp ở Washington vào ngày 26/2/ 2019. (Ảnh qua Reuters)

Tóm lại, chính quyền Trung Quốc đã khiến cho hàng nghìn người phải thiệt mạng vì hành động chậm trễ cũng như che đậy thông tin về đại dịch. Việc Bill Gates muốn chúng ta cho qua vấn đề này là điều khá thái quá. Việc chỉ trích chính phủ Mỹ khiến quan điểm của ông càng trở nên rắc rối hơn khi nền kinh tế Mỹ đang quay cuồng vì ảnh hưởng từ đại dịch.

Những vấn đề này vốn dĩ đã có thể ngăn chặn được nếu chính phủ Trung Quốc trung thực, minh bạch hơn về đại dịch COVID-19 thay vì cố gắng che đậy nó. Chính quyền Bắc Kinh thậm chí còn đe dọa những bác sĩ, nhà báo và cư dân biết về đại dịch và có ý định cảnh báo cho thế giới biết.

Chính quyền Trung Quốc đã tận dụng những tuyên bố của Bill Gates, sử dụng chúng để tẩy não người dân Trung Quốc rằng, chính phủ đã hành động “hết sức có thể” như thế nào. Trong khi đó, vợ Bill Gates – bà Melinda Gates đã chấm chính phủ Mỹ thang điểm “D-” trong việc phản ứng xử lý dịch bệnh COVID-19.

Giấy chứng nhận đã tiêm phòng vaccine

Tháng 4/2020, Bill Gates đã đưa ra một đề xuất gây tranh cãi rằng những người được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 sẽ được cấp một giấy chứng nhận kỹ thuật số. Quỹ Bill & Melinda Gates đã thúc đẩy ý tưởng này, khẳng định rằng giấy chứng nhận kỹ thuật số nhằm mở rộng khả năng giúp mọi người được thực hiện “chẩn đoán an toàn tại nhà”. Không có gì đáng ngạc nhiên, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối đề xuất này vì rõ ràng nó có thể tạo ra sự chia rẽ và hoang tưởng không cần thiết trong xã hội.

Tổng chưởng lý William Barr cũng mạnh mẽ phản đối ý tưởng trên, ông coi nó như một “con dốc trơn trượt” về luật tự do cá nhân. Ông cho rằng chỉ cần thi hành các biện pháp phòng ngừa, hạn chế hợp lý là đủ, đồng thời thể hiện quan ngại sâu sắc về việc người dân có thể liên tục bị theo dõi thông qua các giấy chứng nhận kỹ thuật số được cấp.

Thiện Thành (Theo Vision Times)

Bài viết liên quan