Bill Gates nghĩ gì về Bitcoin?


Tỷ phú thế giới tỏ ra lúng túng trong cách nhìn nhận tiền điện tử. Theo thời gian, ông nhiều lần bày tỏ quan điểm trái ngược về Bitcoin.

“Tôi không sở hữu cũng không mua Bitcoin…Tôi có quan điểm trung lập về nó”, Bill Gates bày tỏ góc nhìn cá nhân về tiền điện tử trong chương trình Squawk Box của CNBC hôm 18/2.

Cũng trong ngày hôm đó, nói chuyện với The Wall Street Journal, tỷ phú giàu thứ 4 thế giới úp mở suy nghĩ thế giới sẽ tốt hơn nếu không có tiền điện tử. “Loại tiền này tiếp tay cho các hoạt động phi pháp”, ông nói. 

bill_gate_btc Bill Gates nhiều lần thay đổi trong cách nhìn về Bitcoin và tiền điện tử. Ảnh: Cointelegraph. Lúng túng trong cách nhìn

Bill không đưa ra dự đoán sâu hơn về mức giá của Bitcoin trong tương lai. “Bitcoin tăng giảm dựa trên cảm tính, tôi không thể nào dự đoán sự biến động của nó”, ông nói.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng ngụ ý nhiều người đang dùng tiền điện tử cho hoạt động bất hợp pháp tại các quốc gia đang phát triển. “Tôi nghĩ chuyển tiền mặt sang hình thức kỹ thuật số sẽ giảm chi phí giao dịch. Đó cũng là điều quỹ Gates thực hiện ở các nước đang phát triển, mọi người có thể biết được số tiền dùng cho hoạt động cụ thể”, Gates chia sẻ thêm.

Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú tỏ ra không nhất quán trong quan điểm về Bitcoin và tiền điện tử.

Ở cuộc phỏng vấn năm 2018 với Warren Buffett, cả hai đồng loạt chê bai loại tiền mới. Trong khi Buffett so sánh Bitcoin với thuốc chuột, Bill Gates cho rằng các đợt ICO gọi vốn của tiền kỹ thuật số là đầu cơ. “Đây là những thứ điên rồ và nặng tính đầu cơ”, ông nói.

Gates chia sẻ có người từng tặng một số Bitcoin vào dịp sinh nhật nhưng ông đã bán hết vài năm sau đó. 

FN_AL899_fn_bit_P_20201127060649 Bill Gates thận trọng nhận xét Bitcoin bởi cho rằng tính biến động của nó chịu ảnh hưởng lớn từ cảm tính của người mua. Ảnh: Bloomberg. Cùng năm đó, Gates gây phẫn nộ trong cộng đồng Reddit khi tuyên bố tiền điện tử là “công nghệ trực tiếp gây ra nhiều cái chết”. Ông cho rằng tính ẩn danh của tiền điện tử khiến các cơ quan quản lý khó kiểm soát giao dịch, dẫn đến việc tội phạm dùng nó gây ra cái chết cho nhiều người.

Trước thực tế tiền mặt cũng có thể được dùng cho hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, trốn thuế, vị tỷ phú cho rằng tiền điện tử khiến người dùng không cần phải có mặt trực tiếp để giao dịch. Các hoạt động như mua bán ma túy vì thế diễn ra dễ dàng hơn.

Khi đó, Gates có cái nhìn bi quan về tiền điện tử. Ông không chắc chắn về hệ quả cũng như những ảnh hưởng nó có thể gây ra cho nền kinh tế thế giới tương lai.

Tin tưởng blockchain

Nhưng khi ngược về xa hơn trong quá khứ, nhà sáng lập Microsoft lại rất lạc quan.

Năm 2014, cũng trả lời câu hỏi về tính ẩn danh, Bill Gates cho rằng điều đó không còn quan trọng khi ngày càng có nhiều người sử dụng Bitcoin. “Họ sẵn sàng công khai danh tính và Bitcoin sẽ là công nghệ chủ chốt trong tương lai”, ông chia sẻ với Bloomberg.

Ông cho rằng Bitcoin tốt hơn tiền tệ thông thường vì chi phí rẻ cũng như tiện lợi hơn khi giao dịch. “Đối với các giao dịch lớn, dùng tiền mặt khá bất tiện”, Bill Gates phát biểu.

Bill từng lên tiếng ủng hộ các mô hình tiền tệ thay thế tài chính truyền thống tại các quốc gia nghèo ở châu Phi. “Người nghèo không có tài khoản ngân hàng nên rất khó khăn khi muốn vay tiền. Với họ, phí tổn khi dùng ATM hoặc rút tiền, vay từ ngân hàng cho các giao dịch nhỏ quá cao. Nếu sử dụng điện thoại di động và chỉ dùng tiền điện tử, họ có thể tiếp cận dịch vụ tài chính dễ hơn”, ông nhận định.

166894519 Quỹ Gates muốn thúc đẩy các giao dịch thanh toán không qua tiền mặt tại những nước đang phát triển. Ảnh: Fortune. Giá trị của các loại tiền điện tử như Bitcoin biến động theo từng giờ, song hiện có xu hướng cao hơn. Từ lúc ra đời đến nay, giá tiền điện tử luôn bấp bênh, cũng như cách nhìn nhận của Bill Gates về loại tiền này.

Yếu tố duy nhất không đổi trong quan điểm của doanh nhân là về công nghệ blockchain.

Theo Gates, blockchain có giá trị rất cao. Công nghệ này loại bỏ bên trung gian như ngân hàng, tạo ra hồ sơ giao dịch an toàn tối đa cho bên mua và bán. Bitcoin chỉ mới là ứng dụng đầu tiên của blockchain, còn nhiều cách thức áp dụng công nghệ mới này như quản lý chuỗi cung ứng, giao dịch và các lĩnh vực khác.

Quỹ Gates của ông và vợ cũng tài trợ cho phát triển công nghệ blockchain ở châu Phi, giúp người nghèo thanh toán và giao dịch với chi phí rẻ hơn. Microsoft cũng là một trong những công ty tích cực tham gia phát triển các dự án về blockchain. 

(Theo Zing)

DMCA.com Protection Status