Bill Gates quảng bá “lưỡi bò” cho Trung Quốc còn khuyên chúng ta “tập sống với bất công”, đồng tiền làm mờ mắt các tỷ phú dễ đến vậy?

Tỷ phú Bill Gates từng nói một câu rất nổi tiếng: “Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó”. Là một tỷ phú rất được người Việt Nam mến mộ, là một tấm gương cho biết bao thanh thiếu niên muốn học hỏi, phấn đấu trở thành, thần tượng BIll Gate bỗng dưng đổ sụp chỉ vì một đoạn video đăng tải một video có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp của kẻ chuyên đi xâm lược mà cả thế giới đều lên án là Trung Quốc.

Cụ thể, trên kênh Youtube của người có tầm ảnh hưởng Bill Gates từng đăng tải một video vào cuối năm 2018 với nội dung xoay quanh cuộc sống đói nghèo đầy thương cảm. Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu như video này không được cộng đồng mạng Việt Nam xem gần đây và phát hiện thấy có hình ảnh bản đồ Trung Quốc với “đường lưỡi bò”.

Kênh youtube của ông có hơn 2 triệu người đăng ký và video này hơn 500.000.000 view. Tức là cái “đường lưỡi bò” phi pháp đã được lan truyền và in vào đầu của tới 500 triệu con người trên toàn thế giới. Lại được đăng tải trên một video về cuộc sống đói nghèo, thì nó sẽ đi sâu vào lòng người xem đến mức nào? Bill Gates nói “hãy tập quen với cuộc sống bất công”, thưa ông người Việt Nam phải tập thế nào đây khi ông có đội ngũ cố vấn hùng hậu, tinh nhanh nhất thế giới, nhưng lại công khai quảng bá tấm bản đồ phi pháp in hình lưỡi bò Trung Quốc, trong một bài thuyết trình lớn, với quy mô toàn cầu. Ý ông nói người VN nên chấp nhận “để TQ xâm lược” hay ý của ông là nên chấp nhận rằng “một kẻ giàu có như ông cũng có thể bị mua chuộc”?

Người VN sẽ phải “tập với bất công” thế nào đây khi chiếc lưỡi bò bành trướng của Trung Quốc ôm trọn biển Đông, ôm gần hết lãnh hải Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và cả Indonesia. Chiếc lưỡi bò Trung Quốc đã bị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết là phi pháp, vào năm 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thừa nhận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý vẽ ra đường lưỡi bò, cả thế giới đều biết, lẽ nào chỉ có một mình Bill Gates lại không? Đã một năm trôi qua, công dân nhiều nước phản đối, nhưng Bill Gates không có bất kỳ động thái nào xin lỗi người dân Việt Nam, cùng nhân dân nhiều nước, nơi chiếc lưỡi bò Trung Quốc – Bill Gates chạy qua, xâm lược.

Giỏi một lĩnh vực không có nghĩa là giỏi hết, Bill Gates tặng tiền cho WHO cũng giống việc chúng ta tặng quà cho nhau, không ai bắt ép ai phải tặng hay nhận. Nhưng, tặng quà cho một kẻ không đáng, kẻ đã gián tiếp làm hàng tỷ người lâm cảnh khốn cùng thì cũng cần xem lại mình.

Tổ chức Y tế Thế giới có cần không? cần chứ! Nhưng những kẻ đứng đầu tổ chức này cần bị loại bỏ, điều tra về hành vi tiếp tay, chống lại loài người… Khi nào còn những kẻ như Tedros Adhanom Ghebreyesus lãnh đạo WHO, khi đó WHO còn gây ra tội ác, thế giới còn lao đao, khốn khổ.

Một kẻ giàu nứt vách như Bill Gate ai có thể nghĩ sẽ dễ dàng bị mua chuộc, nhưng không, đến cả mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook của Mark Zuckerberg, người giàu thứ 5 thế giới, cũng tiếp tay cho Trung Quốc đưa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào bên trong đường biên giới của Trung Quốc thì cũng đủ hiểu thế nào rồi. Có vẻ cả thế giới ngày càng nghiêng về phía Trung Quốc trong vấn đề biển Đông? Lợi nhuận đã làm họ mờ mắt.

Không những thực hiện “Lưỡi Bò” hóa mà Trung Quốc còn dùng quân sự để thực hiện giấc mơ đường chính đoạn của mình. Xâm phạm lãnh thổ, do thám, đem tàu hải hương tới thềm lục địa của VN, tập trận trên biển Đông, tấn công tàu – thuyền ngư dân VN. Những tỷ phú những tưởng giàu lòng thương người, có lòng trắc ẩn, biết nhận thức đúng sai sẽ đứng về phía chính nghĩa, sự thật và phía yếu, nhưng không, họ chọn đứng về kẻ đem về cho họ càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Các cụ nói rồi “khôn ba năm dại một giờ”, mọi thần tượng đều có thể sụp đổ, cho nên đừng thần tượng ai cả, hãy yêu lấy chính bản thân mình.

H.M