Bình Dương có hàng chục nghìn F1 và F2, vận động công nhân không về quê

Người phụ nữ ở Bình Dương phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau hơn 10 ngày từ Hải Dương trở về. Bệnh nhân số 1801 này lây cho con gái mình là một sinh viên. Cả hai đã tiếp xúc rất nhiều người trước khi được phát hiện mắc bệnh.

Trưa ngày 1/2, ngay sau khi chủ trì họp trực tuyến với các huyện thị, và các phường để bàn cách khống chế lây lan của dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký công văn hỏa tốc đề nghị cách ly xã hội nhiều khu vực. Những khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” được thực hiện ở các khu phố 5, 6 và 7 thuộc phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một và xã An Bình của huyện Phú Giáo. Đây là hai nơi có 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

Đến chiều 1/2, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang nỗ lực xác định, khoanh vùng các trường hợp F1, F2 liên quan tới bệnh nhân là nữ sinh viên của Trường Đại học Thủ Dầu Một. Nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một là ca bị lẫy nhiễm bởi bệnh nhân 1801 tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Các tuyến đường ở phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một bị phong tỏa

Công tác tìm kiếm các F1, F2 của ca bệnh liên quan đến sinh viên rất lớn. Ngày 18/1, bệnh nhân 1801 từ Hải Dương về Bình Dương. Thế nhưng, mãi đến ngày 29/1, bệnh nhân mới được đưa đi cách ly và ngày 30/1 mới có kết quả dương tính. Như vậy, trong hơn 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trở về từ Hải Dương), nữ sinh viên đã tham gia nhiều hoạt động học tập ở trường, đi ăn và đi nhiều địa điểm tại Bình Dương.

Được biết, Đại học Thủ Dầu Một có hơn 16.000 sinh viên, học viên và giảng viên, cán bộ… Hiện, cơ quan chức năng phong tỏa các khu phố 5, 6 và 7 của phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một (nơi có Đại học Thủ Dầu Một và khu trọ sinh viên dương tính ở). Người dân chỉ có thể đứng ngoài hàng rào để tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men cho người ở bên trong. Cách ly xã hội vùng có dịch trong vòng 15 ngày từ 0h, ngày 1/2 đến 10h ngày 15/2.

Tại nơi ở của bệnh nhân 1801 (ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo) yêu cầu cách ly toàn xã hội xã An Bình. Các phường, xã còn lại của TP Thủ Dầu Một; huyện Phú Giáo giữ khoảng cách 2m, hạn chế ra đường. Cấm các dịch vụ không cần thiết.

Khu vực Đại học Thủ Dầu Một nơi có sinh viên dương tính bị phong tỏa

Với 2 ca dương tính vừa xuất hiện, Tết năm nay hầu hết công nhân đều ở lại Bình Dương. Nơi đây đã quyết định hủy chương trình tặng vé máy bay, vé xe cho công nhân về quê. “Bình Dương thực hiện vận động công nhân ở các tỉnh có dịch ở lại đây ăn Tết. Địa phương sẽ vận động doanh nghiệp, chủ trọ hỗ trợ cho công nhân ở lại ăn Tết”, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

Ghi nhận của PV Tiền Phong vào chiều ngày 1/2, các nhà ga xe lửa và bến xe ở Bình Dương, cho hay hiện có rất nhiều người gọi điện xin trả lại vé, bỏ kế hoạch về quê ăn Tết.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. Những người có tiếp xúc với các ca bệnh khẩn trương đến khai báo y tế hoặc gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình: 1900. 9095 (Bộ Y tế). 0274. 3848054/0274; 3848056/0909.633.388 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương); 0903.711.144 (Trung tâm Y tế Thủ Dầu Một). Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19: http://www.bluezone.gov.vn/taiapp.

Hương Chi