Bình Dương xuất hiện ca bệnh “trùm lây nhiễm”

Ba bệnh nhân đều trong một gia đình, hiện ngành y tế Bình Dương đã cách ly tất cả các trường hợp liên quan ba ca bệnh này.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Y tế và các tỉnh/thành phố sáng 5/2, Sở Y tế Bình Dương cho biết trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca bệnh được coi là “trùm lây nhiễm”.

Đây là 3 bệnh nhân được Bộ Y tế đánh mã số BN1886, BN1887 và BN1888. Tất cả các bệnh nhân đều là người trong một gia đình. “Hiện Sở Y tế đã rà soát, cách ly toàn bộ những người có liên quan tới 3 ca bệnh này”, đại diện Sở Y tế nói.

Bình Dương xuất hiện ca bệnh 'trùm lây nhiễm' - 1 (Ảnh minh hoạ)

Sở Y tế Bình Dương cũng cho biết, thời gian sắp tới, có thể tỉnh sẽ xuất hiện thêm một số ca nhiễm mới. Tuy nhiên, các ca bệnh đều được khoanh vùng và cách ly nên không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, địa bàn tỉnh Bình Dương có đặc thù có rất nhiều khu công nghiệp, nguy cơ lây lan rất cao. Do đó, nếu để xuất hiện 1 ca bệnh trong các khu công nghiệp với hàng nghìn bệnh nhân thì tỉnh Bình Dương sẽ “vỡ trận”. Do đó, ngành Y tế xin đề xuất chỉ đạo của Bộ Y tế.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu, để đề phòng nguy cơ lây bệnh trong các khu công nghiệp, Sở Y tế Bình Dương cần phải xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp này. “Bộ Y tế sẽ cử thêm chuyên gia từ Viện Pastuer TP.HCM vào để trợ giúp về công tác xét nghiệm”.

Đại diện Sở Y tế Bình Dương cũng quan ngại về trường hợp mắc COVID-19 ở huyện Phú Giáo. Do đây là người mới lên Phú Giáo làm ăn, nên chưa thông thuộc đường xá, khu vực. Trong lúc truy vết, Sở gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bệnh nhân không nhớ rõ, nhiều người bệnh nhân cũng quen biết. Mặt khác, người dân ở đây cũng không nhiều người biết bệnh nhân này.

Hiện, Sở vẫn đang tiếp tục truy vết, điều tra và rà soát các trường hợp liên quan bệnh nhân này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan