Bloomberg: Ông Biden thắng cử một phần nhờ khoản tiền ẩn danh trị giá 145 triệu USD

Số tiền quyên góp ẩn danh của ông Biden thậm chí lớn hơn gấp nhiều lần so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Joe Biden được hưởng lợi lớn từ số tiền quyên góp kỷ lục của các nhà tài trợ ẩn danh cho các tổ chức bên ngoài đảng. Điều này có nghĩa là người dân Mỹ sẽ không bao giờ nhận được đầy đủ thông tin về những cá nhân hay tổ chức đã giúp ông trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Theo Bloomberg, khoản tiền 145 triệu USD quyên góp cho chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Biden được gọi là “tiền ẩn danh”, một hình thức gây quỹ mà đảng Dân chủ đã từ chối vận dụng trong nhiều năm qua. Nhờ hình thức ủng hộ này, tổng số tiền ủng hộ của ông Biden lên tới 1,5 tỷ USD, và là kỷ lục đối với một ứng viên tranh cử tổng thống.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết họ muốn cấm “tiền ẩn danh” nhưng vì mục tiêu đánh bại đương kim Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, họ đã chấp nhận sự tồn tại của hình thức quyên góp này.

Thời điểm đó, ông Trump chỉ nhận được 28,4 triệu USD “tiền ẩn danh” này.

Về lý thuyết, các quy định về tài chính trong các chiến dịch vận động tranh cử hướng tới mục tiêu hạn chế tầm ảnh hưởng của các khoản tiền quyên góp lớn đối với các chính trị gia. Nhưng các quy định này có những kẽ hở, mà các tổ chức ủng hộ ông Biden và các ứng viên khác đều biết cách khai thác triệt để.

“Ông ấy đã được lợi từ việc đó”, ông Larry Noble, cựu cố vấn trưởng của Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC), nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Biden chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ đã kêu gọi cấm một số mô hình tổ chức phi lợi nhuận chi tiền để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, đồng thời yêu cầu bất cứ tổ chức nào chi hơn 10.000 USD cho các cuộc bầu cử phải đăng ký cùng FEC và công bố tên nhà tài trợ của họ.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden kêu gọi cấm một số tổ chức phi lợi nhuận chi tiền nhằm tác động đến kết quả bầu cử và yêu cầu bất kỳ tổ chức nào chi hơn 10.000 USD với mục đích trên phải đăng ký với FEC và tiết lộ danh tính các nhà tài trợ.

Với việc chấp nhận các khoản quyên góp cá nhân không vượt quá 2800 USD, Tổng thống Biden đã nhận được tổng số tiền quyên góp hơn 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử của mình. Khoản tiền quyên góp từ mỗi cá nhân có giá trị ít hơn 200 USD là 318,6 triệu USD. Phần còn lại của số tiền mà ông huy động được đến từ các nhà tài trợ đóng góp các khoản rất lớn, có thể lên tới 825.000 USD. Số tiền này được phân chia cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ và 47 tổ chức của đảng ở cấp tiểu bang.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan