Bờ biển xói lở nghiêm trọng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nói vẫn tương đối ổn định

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho rằng, bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lỡ nhưng vẫn tương đối ổn định.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng vừa cung cấp thông tin liên quan đến xói lở bờ biển dọc tuyến đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa.

Theo đó, đoạn bờ biển nằm ở phía Đông (giáp với Biển Đông) của thành phố trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có chiều dài khoảng 16 km được cấu tạo bởi thành phần là cát bở rời.

Qua kiểm tra thực tế, Sở TN&MT Đà Nẵng ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở, cụ thể: Khu vực bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; Khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước Khách sạn Grand Tourane; Khu vực bãi biển từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; Khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp – Hoàng Kế Viêm (trước Khách sạn Holiday); Khu vực bãi tắm Sơn Thủy. Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các năm 2017 và 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, xói lở bờ biển ở phía Đông Đà Nẵng thường xuất hiện vào những ngày có thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới không khí lạnh hoạt động mạnh gây sóng to, gió mạnh và nước dâng trong bão, áp thấp nhiệt đới, trùng với thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng.

images1494663_dsc_0590_dain
Bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lỡ nhưng vẫn tương đối ổn định. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

“Đến mùa khô (mùa hoạt động của gió mùa Tây Nam) thì bãi cát được bồi trở lại, đến khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm thì bãi biển đạt chiều rộng lớn nhất. Do đó, bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lỡ nhưng vẫn tương đối ổn định”, Sở TN&MT Đà Nẵng nhận định.

Cùng với đó, tại các khu vực bị xói lở, nước biển có xu hướng xói sâu vào bãi biển, hình thành các vũng xoáy, ăn sâu vào bãi cát, các vũng xoáy này thường xuyên bị dịch chuyển theo thời gian (Trước khách sạn Mường Thanh, Khu vực Khách sạn Grand Tourane…).

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, những năm gần đây, mức độ tác động của xói lở bờ biển khu vực Miền Trung có xu hướng tăng lên và phức tạp hơn cùng với xu thế gia tăng tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, gây ảnh hưởng đến hình thái bãi biển, gây hư hại nhỏ cho một số công trình tại khu vực ven biển.

Về giải pháp nhằm hạn chế các tác động của xói lở bờ biển, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, cần đánh giá tổng thể, đảm bảo cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan xuất hiện trong thời gian gần đây, nhất là các yếu tố tác động khác trong mối quan hệ vùng, khu vực có nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng để có giải pháp nhằm chủ động giảm thiểu tiêu cực từ hiện tượng sạt lở nêu trên. Do đây là hoạt động chuyên môn sâu, cần có sự tham gia của các nhà khoa học nên Sở sẽ báo cáo UBND thành phố cho chủ trương để tiến hành nghiên cứu.

Trước mắt, Sở tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên, cập nhật số liệu về hiện tượng xâm thực bờ biển để kịp thời báo cáo UBND thành phố có các biện pháp xử lý thích hợp cho từng thời điểm cụ thể. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển TP. Đà Nẵng.

Đối với các khu vực có công trình bị ảnh hưởng (Vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp trước ngã ba đường Hồ Thấu, khu vực bãi tắm Sơn Thủy), các cơ quan liên quan đang triển khai theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Ngoài ra, Sở sẽ tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động để dễ dàng di chuyển nhằm hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xói lở bờ biển xảy ra; khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực bị xói lở để đảm bảo an toàn…

Nhà đầu tư

DMCA.com Protection Status