Bộ Công an kết luận: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể từng ký nhiều văn bản trái luật

Bộ Công an kết luận việc ông Nguyễn Văn Thể thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký các văn bản chỉ đạo và chủ trì kết luận nhiều cuộc họp có nội dung thực hiện không đúng quy định của pháp luật, hợp thức hóa các nội dung Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) đề xuất.

Trong kết luận điều tra về vụ cao tốc TP HCM – Trung Lương, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố các ông Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), và Nguyễn Hồng Trường, nguyên thứ trưởng Bộ GTVT, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Đinh La Thăng là chủ mưu, cầm đầu để xảy ra sai phạm gây thất thoát 725 tỉ đồng trong vụ án. Đáng chú ý, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT, nay là Bộ trưởng GTVT) ký 3 văn bản không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, Cơ quan điều tra kết luận quá trình quản lý việc thanh toán tiền trúng đấu giá, ngay khi Công ty Yên Khánh (công ty của bị can Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc”) thanh toán không đúng hạn hợp đồng, Tổng công ty Cửu Long đã có 12 văn bản báo cáo Bộ GTVT. Sau đó, Bộ GTVT có 12 văn bản chỉ đạo nhưng đều không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng theo quy định, thu hồi quyền thu phí.

Trong số các văn bản chỉ đạo nêu trên của Bộ, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Thể tại thời điểm đó, với vai trò là Thứ trưởng Bộ GTVT, đã ký 3 văn bản. Theo đó, ngày 31-8-2015, ông Thể ký văn bản gửi Tổng công ty Cửu Long, Công ty Yên Khánh chỉ đạo yêu cầu phía Yên Khánh khẩn trương thanh toán theo đúng cam kết, là nộp 100 tỉ đồng trước ngày 28-8-2015 và nộp số còn lại trước 30-9-2015.

Tiếp đó, ngày 8-10-2015, ông Nguyễn Văn Thể ký tiếp văn bản chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long đốc thúc phía Yên Khánh nộp đủ số tiền mua quyền thu phí cao tốc. Văn bản thứ 3 là tờ trình được ông Thể ký ngày 22-6-2015 để gửi ông Đinh La Thăng, báo cáo việc Công ty Yên Khánh chưa thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng là hơn 900 tỉ đồng.

Ngày 23-6-2015, ông Đinh La Thăng Thăng ghi ý kiến chỉ đạo phía trên, góc trái của tờ trình: “Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng của hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng cần làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan Nhà nước, Tổng công ty Cửu Long”.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Thể ghi ý kiến chỉ đạo tiếp theo dưới bút phê của ông Đinh La Thăng: “Gấp, yêu cầu Tổng công ty Cửu Long, Vụ Tài chính, Pháp chế… làm việc lại với Công ty Yên Khánh thảo luận từng vấn đề cụ thể, có kết luận rõ ràng, dứt khoát…”.

Tiếp đó, để có lý do báo cáo sự chậm trễ và cấn trừ số tiền phải thanh toán, ngày 22-7-2014, phía Công ty Yên Khánh ký văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng công ty Cửu Long kiến nghị về việc giao Công ty Yên Khánh được chỉ định làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo – Chợ Đệm theo hình thức BOT hoặc BOT kết hợp BT với tổng đầu tư 1.300 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng ghi bút phê vào tờ trình: “Đồng ý, kính chuyển anh Thể giải quyết”. Ông Thể ghi tiếp bút phê đề xuất các vấn đề liên quan dự án BOT này.

Bộ Công an kết luận việc ông Nguyễn Văn Thể ký các văn bản chỉ đạo trong năm 2015 và chủ trì kết luận nhiều cuộc họp có nội dung như trên là thực hiện không đúng quy định của pháp luật, hợp thức hóa các nội dung Công ty Yên Khánh đề xuất.

Cơ quan điều tra chỉ rõ sai phạm của ông Đinh La Thăng và các bị can đã để cho Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ, là công ty kinh doanh thua lỗ, không đủ tư cách tham gia nhưng trúng đấu giá.

“Sai phạm của từng cá nhân ở từng giai đoạn liên hệ chặt chẽ với nhau, không tách rời gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước hơn 725 tỉ đồng”- kết luận điều tra nêu.

Đáng chú ý, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận ký các văn bản chỉ đạo trong năm 2015 và chủ trì kết luận nhiều cuộc họp có nội dung như trên là thực hiện không đúng quy định của pháp luật, hợp thức hóa các nội dung Công ty Yên Khánh đề xuất. Tuy nhiên, không nêu hình thức xử lý, kiến nghị đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Thể.

 

Bài viết liên quan