Nếu Bộ Công Thương giảm giá xăng dầu hỗ trợ người dân, thì nên giảm luôn giá điện!

Trong khi cả nước đang phải gồng mình chống dịch như chống giặc, thì mới đây Bộ Công Thương đã có quyết định hợp lòng dân là giảm giá xăng để hỗ trợ người dân. Điều này khiến hàng triệu người vui mừng, nhưng nếu để người dân có niềm vui trọn vẹn hơn nữa, thì mong Bộ Công Thương ký thêm quyết định giảm giá điện. Nếu giảm thêm giá điện có lẽ Bộ Công Thương sẽ lập công lớn trong việc giúp dân vượt qua dịch bệnh.

Chiều 15-3, giá xăng dầu trong cả nước Việt Nam được điều chỉnh giảm hơn 2000 đồng/ lít sớm hơn 1 ngày so với thời hạn điều chỉnh 16-3. Theo Bộ Công Thương việc điều chỉnh giá xăng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nhanh chóng giảm giá xăng dầu nhằm hỗ trợ đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên thực tế, giá xăng dầu thế giới thời gian qua liên tục có những phiên giảm sâu kỷ lục trong vòng gần 5 năm trở lại đây. Lý do chính là kinh tế, giao thông ngưng trệ vì người TQ bị cấm di chuyển. Là một trong hai quốc gia tiêu thụ dầu lửa nhiều nhất thế giới, khi TQ tê liệt, giá dầu sụt nhanh như virus lan tràn. Thường thường, trong trường hợp đó, để giữ giá, OPEP (hay tiếng Anh, OPEC), tổ chức quy tụ các nước dầu lửa, giảm bớt số lượng dầu bán ra thị trường. Lần này, họ làm ngược lại gia tăng số lượng dầu sản xuất, khiến giá dầu đã thấp, còn xuống hơn nữa. Theo tỷ lệ thuận, nếu giá xăng dầu thế giới giảm sẽ kéo theo giá trong nước tụt giảm. Chính vì điều này mà dẫn đến, có một số lời đồn đoán không hay về Bộ Công Thương.

Nhưng vì lý do vì đi nữa, ngay lúc này Bộ Công Thương quyết định giảm giá xăng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong mùa dịch, thì đây là quyết định hợp lòng dân nhất. Nhưng nếu giờ giảm luôn giá điện, thì có lẽ Bộ Công Thương sẽ lập công lớn, giúp chính phủ hỗ trợ dân lúc khó khăn và đặc biệt là nhận được sự ủng hộ của người dân hơn.

Trước đó, Bộ này bất ngờ đề xuất chia lại bậc tính giá điện. Theo đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là với đối tượng dùng trên 700 số phải chịu giá là 3.105 đồng/số. Đề xuất giá điện sinh hoạt gồm 5 bậc, riêng phương án 5 bậc có 2 kịch bản. Theo như tờ Vietnamnet thì việc chia lại bậc tính giá điện hàng vạn hộ gia đình sẽ chịu tiền điện cao hơn.

Thiết nghĩ, thay vì đau đầu chia lại bậc tính giá điện này nọ, thì Bộ Công Thương nên giảm ngay giá điện, để người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Làm được điều này, có lẽ Bộ Công Thương sẽ được lưu danh lịch sử vì có công rất lớn. Điều quan trọng nữa nếu như giảm ngay giá điện trong thời gian này, sẽ xóa luôn tin đồn đoán Bộ Công Thương đòi tranh công chống dịch.

Tường Lâm

Bài viết liên quan