Bộ GTVT nhận lỗi trước “bảo tàng ô nh.ụ.c” Cát Linh Hà Đông

Cuối cùng Bộ GTVT đã lên tiếng nhận lỗi vì đã để Cát Linh Hà Đông tồn tại chục năm nay và trở thành bảo tàng ô nhục của hữu nghị Việt Trung, của sự nhẹ dạ cả tin khi giao cho nhà thầu Trung Quốc quyền định đoạt một dự án tại chính Thủ đô đất nước. Lỗi lớn không? Xin thưa, RẤT LỚN, VÔ CÙNG LỚN.

Lớn ở chỗ nào?

1. Tiến độ kéo dài, rất dài. Cho đến nay chưa biết bao giờ xong. Một công trình cồng kềnh nằm chính ình giữa Thủ đô đông đúc gần 9 triệu người, luồn lách qua các tuyến phố chính, gây khó khăn, trở ngại cho dân chúng trong việc đi lại và sinh hoạt.

2. Đội vốn đã gấp 3 lần vốn duyệt ban đầu mà vẫn cứ theo đuổi vay vốn Trung Quốc để làm tiếp, làm thất thoát hàng mấy chục ngàn tỷ đồng.

3. Chọn nhà thầu không đúng cho nên nhiều hạng mục thi công sai và đã thú nhận: tàu không thể chạy được.

4. Mua thiết bị, toa xe cũ từ thập niên 60-70 của thế kỷ 20 bằng giá mua sắm mới.

5. Gây tai nạn lao động/giao thông làm chết nhiều người.

6. Hủy hoại môi trường sinh thái: hàng ngàn cây cổ thụ có độ tuổi trên dưới 100 năm bị chặt hạ; rác bụi trong quá trình thi công vung vãi làm ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Chỉ cần mắc một trong các lỗi trên đã phải ngồi hầu toà rồi. Vậy dính tất cả 6 lỗi trên mà chỉ xin lỗi là xong sao? Chiếu theo luật quốc tế, những kẻ gây ra các tội lỗi như vậy chí ít cũng phải ngồi tù chung thân và tịch biên gia sản.

Tiếc rằng ở Việt Nam những tội lỗi này lại bé như cái móng tay. Cho nên, có sai nữa cũng chả sao. Chỉ chết đám dân chúng nai lưng ra làm để gánh nợ cho Nhà nước và hưởng cái đống của nợ này.

Có vị Thanh tra Bộ xây dựng đã nói: ”Bộ xây dựng ăn một thì Lãnh đạo cấp trên ăn mười”. Thế nên đừng hỏi vì sao cầu không sập, nhà không nghiêng, hầm không lún kia chứ?

Nam Anh (Theo Nghiệp đoàn báo chí)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan