Bộ mặt thật b ỉ ổ i của “Made in China 2025” qua vụ Huawei gi an d ối âm thầm cài ứng dụng của Google

Giữa tháng 9, Huawei ra mắt bộ đôi smartphone cao cấp Mate 30 và Mate 30 Pro. Đây là những thiết bị đầu tiên của Huawei không được cài sẵn các dịch vụ của Google khi bán ra do bị Mỹ cấm.

Tuy nhiên người dùng Mate 30 và Mate 30 Pro vẫn có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng của Google trên những thiết bị này thông qua một phần mềm bên thứ ba có tên là “LZ Play”.

Vì sao người dùng có thể làm được chuyện này?

Đó là vì Hua wei đã chơi trò ma quỷ, â m thầ m tạo nên các backdoor trong phần mềm của Mate 30, cho phép cài đặt dịch vụ Google cũng như ứng dụng bên thứ ba dưới dạng ứng dụng hệ thống.

Tuy nhiên, phía Google có lẽ đã đánh sập LZPlay sau khi trò này diễn ra đầy rẫy trên mạng internet.

Theo John Wu, một chuyên gia bảo mật hàng đầu về Android, do không được Google cấp phép, Huawei đã tạo ra backdoor này để người dùng có thể cài đặt các dịch vụ của Google thông qua LZPlay.

Hóa ra với những tuyên bố hùng hồn của Huawei lâu nay thật ra là âm thầm chơi trò trộm cắp. Từ đây mới thấy rõ toàn bộ thành tựu khoa học kỹ thuật của chế độ phát xít mới này thực chất là gì, mới hiểu vì sao lại có trò mèo “Made in China 2025”.

Thế nhưng chúng vẫn leo lẻo bảo rằng Trung quốc sẽ tự lực tự cường để vươn lên thế này thế khác còn Hua wei vẫn tuyên bố là sẽ tự phát triển không cần đến Mỹ.

Đúng là một thứ xấu xa bỉ ổi chưa từng có mô hình thứ 2 trên quả đất này.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan