Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố KHÔNG THỎA HIỆP trong vấn đề chủ quyền

Trung Quốc chân thành mong muốn đối thoại với Hoa Kỳ trên tinh thần xây dựng, nhưng sẽ không bao giờ nhượng bộ và thỏa hiệp về các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và lợi ích cơ bản của đất nước, đây là tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc họp báo.

Những tuyên bố mang đầy tính tiêu cực Hôm thứ Tư, Mỹ thông báo về việc mở rộng trừng phạt đối với 24 quan chức của CHND Trung Hoa và Hồng Kông vì họ đã có các hành động làm “giảm quyền tự trị” của khu vực hành chính này.

“Gần đây, Hoa Kỳ đưa ra những tuyên bố và hành động tiêu cực liên quan đến Trung Quốc, điều này xảy ra trước thềm cuộc đối thoại chiến lược cấp cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việc chọn lựa thời điểm này lập tức khiến người ta phải suy ngẫm. Việc Trung Quốc đồng ý với đề xuất của Hoa Kỳ để tham gia vào cuộc đối thoại chiến lược cấp cao phản ánh sự chân thành và thái độ xây dựng của Bắc Kinh đối với việc nối lại trao đổi quan điểm giữa hai nước, cải thiện và phát triển quan hệ Mỹ – Trung”, – ông Zhao Lijian nói.

Cuộc gặp gỡ ở Anchorage Vào ngày 18 – 19 tháng 3 tại Alaska, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jack Sullivan của Tổng thống Hoa Kỳ sẽ có cuộc gặp tại Alaska với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden vào Nhà Trắng. Theo các chuyên gia nhận định, cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. 

Như Wall Street Journal đưa tin, trong cuộc họp, các đại diện Hoa Kỳ có ý định đưa ra những yêu sách của Mỹ liên quan đến những hành động của CHND Trung Hoa ở Hồng Kông, việc nước này mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông và gây sức ép kinh tế đối với các đối tác của Mỹ. Đồng thời, tờ báo viết, Hoa Kỳ dự định sẽ lên tiếng đề xuất Trung Quốc hợp tác trong một số lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Trung Quốc sẽ không nhượng bộ về vấn đề chủ quyền Zhao Lijian nhấn mạnh rằng trong cuộc gặp mặt Trung Quốc có ý định bày tỏ lập trường và mối quan ngại của mình về các vấn đề thời sự.

“Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp và nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và lợi ích cơ bản của đất nước, quyết tâm của chúng tôi nhằm bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình là không thể lay chuyển, và việc đạt được kết quả tích cực sau cuộc đối thoại sắp tới phụ thuộc vào nỗ lực chung của cả hai bên”, – nhà ngoại giao nhấn mạnh.