Bộ Ngoại giao Việt Nam: “Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Trước thông tin các máy bay KJ-500 và KQ-200 của Trung Quốc xuất hiện ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều 14.5: “Tôi xin khẳng định lại, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói thêm: “Trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”.

Cũng trong cuộc họp báo, đề nghị bình luận về thông tin gần đây các nhà nghiên cứu đối chiếu thông tin từ vệ tinh cho biết, nhiều tàu dân binh và tàu cá của Trung Quốc đang tập trung ở Biển Đông với số lượng hàng trăm tàu, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi luôn theo dõi sát các hoạt động trên Biển Đông. Tôi cho rằng hoạt động của các nước cần phải tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hoà bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông”.

LĐO