Bổ nhiệm Tổng trưởng Quốc phòng mới, ông Trump dùng s át t hủ tr uy c ùng di ệt t ận Tàu Cộng

Việc ông Shanahan từ chức quả là một điều đáng tiếc, tuy nhiên việc ông Trump đề cử ngay ông Mark Esper, Bộ trưởng Lục Quân thứ 23 của Mỹ thay ông Shanahan và nói sẽ đề cử tiếp ông Mark Esper vào ghế Tổng trưởng Quốc phòng thì điều đáng tiếc đã trở thành đáng mừng và Tàu cộng vốn đã lo nay lại thêm lo.

Ông Mark Thomas Esper sanh ngày 26/4/1964. Năm 1982 ông tốt nghiệp trường trung học Laurel Highlands. Năm 1986 ông nhận bằng Bachelor of Science – Cử nhân Khoa học kỹ thuật của trường United States Military Academy – Học viện Quân sự Hoa Kỳ, là sinh viên trong danh sách của Hiệu trưởng tại West Point và nhận Giải thưởng Douglas MacArthur cho Lãnh đạo. Năm 1995 ông đã nhận bằng thạc sĩ về quản trị công từ trường Hohn F. Kennedy của Chính phủ tại Harvard. Vào năm 2008 ông nhận bằng Tiến sĩ Triết học tại Đại học George Washington.

Trong chiến tranh Vùng Vịnh, Esper là một sĩ quan bộ binh thuộc Sư đoàn 101 trên không và được triển khai với “Đại bàng gào thét”. Tiểu đoàn của ông ta là một phần của “cú móc trái” nổi tiếng dẫn đến sự thất bại của Quân đội Iraq. Vì hành động của mình, Esper đã được trao tặng một Sao đồng, Huy hiệu Chiến sĩ bộ binh và nhiều huy chương phục vụ khác nhau. Sau đó, ông đã lãnh đạo một Đại đội súng trường trên không ở châu Âu và từng là Uỷ viên quân đội tại Ngũ Giác đài hơn mười năm trước khi chuyển sang Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quân đội Columbia và sau đó là Cục Dự trữ Quân đội, tăng lên cấp bậc trung tá.

Năm 1996 – 1998, Esper là giám đốc của Tổ chức Di sản, một nhóm chuyên gia tư tưởng bảo thủ. Từ năm 1998 – 2002, Esper là nhân viên chuyên nghiệp cao cấp cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Chánh phủ Thượng viện. Ông cũng là cố vấn chánh sách cao cấp và giám đốc lập pháp cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chuck Hagel. Từ năm 2001 – 2002 ông là giám đốc chánh sách cho Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện. Từ 2002 – 2004, dưới trào của Tổng thống George W. Bush, ông là Phó Trợ lý của Tổng trưởng Quốc phòng về Chánh sách Đàm phán, nơi ông chịu trách nhiệm cho một loạt các vấn đề không phổ biến, kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh quốc tế. Năm 2004 – 2006 ông là Giám đốc về các vấn đề an ninh quốc gia cho Thượng viện Hoa Kỳ dưới thời ông Bill Frist làm lãnh đạo đa số Thượng viện.

Từ năm 2006 – 2007 Esper là Phó chủ tịch điều hành tại Aerospace Industries Association – AIA – Hiệp hội công nghiệp hàng không vũ trụ. Từ tháng 9/2007 đến tháng 2/2008, Esper giữ chức Giám đốc chánh sách quốc gia cho Thượng nghị sĩ Fred Thompson trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của ông . Từ 2008 – 2010, Esper giữ chức Ohó chủ tịch điều hành của Trung tâm sở hữu trí tuệ toàn cầu và phó Chủ tịch châu Âu và châu Á tại Phòng thương mại Hoa Kỳ . Ông được thuê làm phó chủ tịch quan hệ chánh phủ tại nhà thầu quốc phòng Raytheon vào tháng 7/2010. Esper được The Hill công nhận là nhà vận động hành lang hàng đầu của công ty vào năm 2015 và 2016. Ngày 19/7/2017, ông được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Lục Quân Hoa Kỳ và đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/11/2017.

Hôm qua ngày 18/6/2019, Tổng Thống Donald Trump đã đề cử Mark Esper thay ông Shanahan giữ chức Quyền Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ. Ngay sau đó ông phát biểu rằng lựa chọn của Tổng thống Donald Trump để lãnh đạo quân đội Mỹ đã muộn khi ông nhận ra rằng Mỹ sẽ bị khóa trong một cuộc cạnh tranh chiến lược với Tàu cộng trong nhiều năm tới.

Esper nói rằng ông đã tập trung vào sức mạnh quân sự đang phát triển của Bắc Kinh từ lâu trước khi Ngũ Giác đài đưa ra Chiến lược phòng thủ quốc gia vào năm 2018, ưu tiên cạnh tranh với Tàu cộng và Nga về các cuộc nổi dậy ở những nơi như Afghanistan. Tàu Cộng là ưu tiên của cá nhân ông từ những năm 1990, kể cả khi ông làm trợ lý trên Đồi Capitol sau hơn một thập kỷ trong Quân đội Mỹ.

Ông lưu ý rằng ông là một nhà hoạch định chiến tranh Thái Bình Dương trên Bộ Tham mưu Quân đội, cơ quan lãnh đạo cấp cao của chi nhánh, vào giữa những năm 1990. Vấn đề của Tàu cộng, cạnh tranh với Tàu cộng, khả năng của Tàu cộng, không phải là vấn đề mới đối với ông … Đó là cả nền tảng và định hình quan điểm của ông về những vấn đề khác nhau này, bởi vì ông đã theo dõi sự tiến hóa này trong 20 năm nay.

Cạnh tranh với Nga cũng là một trọng tâm. Trong một sự kiện gần đây của Hội đồng Đại Tây Dương, Esper lưu ý rằng sự vượt trội của quân đội Hoa Kỳ đối với các đối thủ như Nga và Tàu cộng đã bị xói mòn kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ có thể quyết định cách thức và thời điểm họ muốn chiến đấu.

Shanahan khi nhậm chức Quyền Tổng trưởng Quốc phòng đã réo tên Tàu Cộng, nay ông Mark Esper thay ông Shanahan cũng vậy và cho hay ông đã tập trung vào Bắc Kinh từ hàng thập kỉ qua. Những tháng ngày sắp tới TQ sẽ chẳng được bình yên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mà trọng tâm là eo biển Đài Loan và Biển Đông./.

(Nguồn: Tran Hung)

Bài viết liên quan