Bộ An ninh nội địa Mỹ đến tận Việt Nam điều tra bằng được lô hàng 4,3 tỷ USD

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn thông tin, Hải quan Vũng Tàu tạm giữ lô hàng cực lớn trị giá 4,3 tỷ USD đội lốt xuất xứ từ Việt Nam.


Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác nhằm trục lợi từ chính sách về thuế suất. Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn thông tin vụ việc ngày 28/10.

Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc, đặc biệt, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra.

bo an ninh noi dia my den viet nam dieu tra lo hang 4,3 ty usd hinh 1

Cũng theo Tổng cục trưởng Hải quan, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động theo dạng nhập nguyên liệu thành phẩm, bán thành phẩm của nước ngoài về ghi nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

Thời điểm này Hải quan Hải Phòng đang tạm giữ 10 container xe đạp chuẩn bị xuất ra nước ngoài ghi nhãn mác Việt Nam. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì 100% số xe đạp trên được nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về dán nhãn mác xuất xứ Việt Nam.

Đại diện Hải quan cho biết, sẽ tập trung đấu tranh mạnh mẽ về vấn đề giả mạo xuất xứ hàng hóa, không để Việt Nam thành nước trung chuyển cũng như tiếp tay cho gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái… ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bài viết liên quan