Bỏ ra 2.100 tỷ tiền thuế tổ chức SeaGame, thu về 190 tỷ mà còn huyênh hoang là “kỳ đại hội tiết kiện nhất”?

Xin Chính phủ bỏ 2.100 tỷ đồng tiền thuế của dân để tổ chức một kỳ đại hội thể thao ao làng SEA Games 31 mà chỉ thu về 190 tỷ đồng từ việc bán bản quyền truyền hình, tài trợ, thu ăn ở của các đoàn thể thao các nước đến dự thì có gì mà tự hào là kỳ đại hội tiết kiệm nhất trong lịch sử hả Bộ VH-TTDL?

Một đất nước đang khó khăn về vốn, phải đi vay nợ khắp nơi, nợ công đè đầu cưỡi cổ người dân thì có cần thiết phải đầu tư mấy ngàn tỷ đăng cai một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á để rồi ngồi tự sướng với thành tích ao làng trước thế giới không. Làm người phải biết liệu cơm gắp mắm. Thu nhập 10 triệu đồng/tháng thì không nên cưỡi ô tô, chơi hàng hiệu, nhẫn kim cương, đồng hồ rolex. Các bộ, ngành quản lý nhà nước, sống bám váy người dân thì càng phải biết tiết kiệm, xót thương đồng tiền mồ hôi nước mắt dân đóng thuế, càng không thể giải quyết khâu oai để dồn nợ công lên đầu người dân thêm nữa.

Có cái kỳ đại hội ao làng mà mấy cái tàu há mồm đòi ăn hết tiền thuế của dân. Năm 2015, Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ đề án xin 1.757 tỷ đồng đăng cai SEA Games 31 tại Hà Nội. Nhưng sau đó, TP.HCM giành tổ chức. Cậu ông giời Tất Thành Cang rỉ tai Sở VH-TT&DL TP.HCM đòi bụp một phát 15.600 tỷ đồng đăng cai mà không thấy nguồn thu về cho dân cho nước, sau đăng cai được cái gì ngoài mấy thành tích tự sướng, tự vỗ tay với nhau rồi nhảy cẫng. Tưởng dễ ăn, muốn lắm mà sợ chuẩn bị không kịp sân vận động nên đành há miệng cáo xin rút lại vì thấy “nho còn xanh quá”.

Thể thao VN thì chỉ nên tham dự, để các nước giàu có của ăn của để đăng cai tổ chức, giành giật với họ làm chi, dành tiền đầu tư cho vận động viên bớt đói khổ để họ yên tâm tập luyện. Hôm trước Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 đã ngốn bao nhiêu nghìn tỷ tiền của dân để quảng bá cho “ngôi chùa lớn nhất thế giới” của đại gia siêu chùa Xuân Trường đã khiến người dân nhiều phen ná thở. Cứ nghèo mà xài sang, vung tay quá trán cho đẹp mặt với bạn bè năm châu thế này thì ngày thành “cường quốc sánh vai cùng bạn bè 5 châu” còn xa lắm.

Nguồn: Ngọc Bảo Châu

Từ khóa: