Bộ sách giáo khoa lớp 1 giá 800.000 đồng có gì?

Và chỉ có thể nói là có khá nhiều cuốn đúng là vớ vẩn. Vớ vẩn nhất là 2 cuốn thể dục (!) và hoạt động trải nghiệm vì chúng là môn thực hành, nếu có cần sách vở gì đó thì chỉ có thể là sách hướng dẫn cho thầy chứ không phải cho trò, mà đặc biệt là học trò lớp 1, chưa thể tự cầm cuốn sách hướng dẫn thực hành rồi tự mình làm được (!).

Ngoài ra, một số cuốn khác thì rõ ràng là chỉ bán giấy (vâng, bán giấy chứ không có chút chất xám nào trong đó) lấy tiền của phụ huynh học sinh. Và lấy tiền một cách lâu dài, vì đó là những cuốn vở tập viết, tập đồ… sử dụng xong một lần rồi bỏ. Có nghĩa là không thể để dành để dùng lại cho năm sau, năm nào cũng phải mua.

Có lẽ những có thẩm quyền vốn có quá nhiều tiền nên nghĩ rằng 800 ngàn thì có đáng gì đâu. Nhưng họ đã quên rằng lương của một giáo mầm non/ tiểu học trong trường công chỉ vài triệu/tháng. Nếu cô ấy có con học lớp 1, thì chắc chắn tháng đầu tiên con vào lớp 1 sẽ là tháng mà hai mẹ con chịu đói, vì đã tiêu mất gần 1/4 tiền lương vào sách giáo khoa cho con.

Trong khi nhiều người dân đang làm đủ cách để chia sẻ với người nghèo, như lập thư viện miễn phí, cơm chay 2 ngàn… thì một tổ chức công như NXB Giáo dục lại nghĩ cách kiếm tiền từ các cháu học sinh, thực là chẳng ra làm sao cả.

Những vị có trách nhiệm về vấn đề này, xin hãy đọc!

Để minh họa tôi chụp lên đây cuốn Vở bài tập đạo đức, có 44 trang giấy thường khổ bằng cuốn vở, với các hình vẽ thiếu mỹ thuật như trong hình (in gần như đơn sắc), và không có chút đầu tư về nội dung, mà có giá 10 ngàn.

Trong khi đó, số lượng in hằng năm là rất lớn và sử dụng nhiều năm! Ai trong nghề xuất bản thì sẽ tính được ngay tiền lời của cuốn vở bài tập đạo đức này là như thế nào.

Than ôi…

(Ts Vu Thi Phuong Anh)

DMCA.com Protection Status