Bộ test-kit SARS-CoV-2 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu, bán tự do ở tất cả quốc gia thành viên

Bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Việt Nam chuẩn bị tự sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 Bộ Y tế cấp số đăng ký tạm thời cho 2 sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 Bộ kit thử SARS-CoV-2 của những nhà khoa học mang áo lính

Ngày 21/4/2020, ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, bộ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) COVID-19 của Việt Nam do công ty và Học viện Quân y phối hợp sản xuất đã được Vương Quốc Anh cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE), đồng thời được cấp phép lưu hành tự do (CFS).

Do đó bộ test-kit này được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh.

Theo chứng nhận của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, bộ sản phẩm có thông tin được chứng nhận như sau:

Nhà sản xuất hợp pháp thuộc Tập đoàn Công nghệ Việt Á, 378A/8 Hồ Văn Huế, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM, 725600, Việt Nam.

Đại diện ủy quyền: REDCLIFFE BIOSCIENCE HOLDINGS LIMITED, 21 Mayfields, Sindlesham, RG41 5BY, Vương quốc Anh; đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) theo điều luật về quản lý Thiết bị y tế chẩn đoán trong phòng thí nghiệm số 98/79/EC được quy định tương đương của luật pháp Vương quốc Anh (quy định về thiết bị y tế của Anh 2002 SI số 618, đã được sửa đổi).

Đại diện Công ty Việt Á (trái) và Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 – Thượng tá Hồ Anh Sơn

Ông Phan Quốc Việt cho biết thêm, sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ test-kit này đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu.

Trước đó, Công ty Việt Á đã xuất khẩu 200.000 test (4.000 bộ) sang Iran, 15.000 test (300 bộ) sang Ukraina. Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của thành phố và tặng cho nước Ý.

Bộ sinh phẩm sử dụng dụng kỹ thuật sinh học phân tử (Real-Time RT-PCR) – kỹ thuật được xem là hữu hiệu nhất trong chẩn đoán nhanh và chính xác được áp dụng trong chẩn đoán virus SARS-CoV-2 hiện nay.