Bộ trưởng Bộ KHCN tặng Vsmart Live cho Bộ trưởng Hàn Quốc: Thể hiện thông điệp gì?

Bao năm, người Việt vẫn loay hoay không sản xuất nổi 1 con ốc vít cho các công ty Hàn, Nhật.

Cũng chỉ mới 4 năm trước, khi Phạm Trung Hiếu tự hào cung cấp được ốc vít cho Samsung, LG đã được coi là 1 bước tiến trong giới công nghệ Việt Nam rồi.

Ngày 23/11 vừa qua, tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm đã được khánh thành giai đoạn 1 tại Láng Hòa Lạc.

Hôm nay, lần đầu, một sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam được mang đi tặng trong một sự kiện ngoại giao quốc tế.

Trong hình, Bộ trưởng bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh dành tặng Vsmart Live cho Bộ trưởng Hàn Quốc tại hội nghị cấp cao Asean – Hàn Quốc đang diễn ra ở Busan.

Giờ đây thì những người Vingroup có thể tự hào vì Vinsmart không chỉ làm được smartphone, mà còn sẽ làm lớn.

Mang Vsmart Live sang Hàn Quốc, một cường quốc về smartphone để tặng là một thông điệp mang tính truyền thông. Rằng Việt Nam không chỉ làm được ốc vít, mà còn có thể làm được các sản phẩm công nghệ cao thực sự.

Dù có lạc quan đến thế nào đi chăng nữa thì cũng còn khá lâu Vinsmart mới có thể sánh được với Samsung, LG của Hàn Quốc.

Trước mặt và sau lưng Vinsmart vẫn đang là những đối thủ mạnh từ Trung Quốc như Oppo, Huawei, Xiaomi, Vivo… Các tập đoàn này đang chiếm phần lớn thị phần smartphone trung cấp tại Việt Nam.

Một người bạn chia sẻ, biết người Việt khó chạy đua được về giá do quy mô thị trường nhỏ, ít vốn nên Vinsmart ra mắt mẫu điện thoại nào, các hãng khác liền cho ra sản phẩm cấu hình tương đương nhưng giá thấp hơn để dìm.

Mới đây, Vinsmart đã chính thức tuyên chiến với các hãng smartphone Trung Quốc bằng cách hạ giá sốc sản phẩm Vsmart Live từ 6,9 triệu đồng xuống còn chưa đầy 3,5 triệu đồng.

Với mức giá này, không sản phẩm nào của hãng khác đọ được, kể cả máy có cấu hình thấp hơn.

Cuộc đua về giá để chiếm và giữ thị phần smartphone chắc chắn sẽ căng thẳng.

Bởi với quy mô thị trường lớn, các hãng điện thoại Trung Quốc có thể đặt được linh kiện giá rẻ, dẫn tới giá thành thấp.

Để giành lại và giữ được thị phần trong nước, chắc chắn Vinsmart sẽ phải mở rộng ra thị trường ngoại, xây dựng các nhà máy phụ trợ để làm chủ nguồn cung linh kiện, đồng thời duy trì chính sách bán hàng không lợi nhuận, thậm chí bù lỗ để đẩy lùi hàng Trung Quốc.

(Nguồn: FB Trần Trọng An)

Từ khóa: