Bộ trưởng ơi, người TQ mua gần hết đất ven sân bay quân sự rồi, rồi sao Bộ trưởng? 

Còn nhớ trước đó Bộ trưởng Trần Hồng Hà tuyên bố: “Thấy người nước ngoài mua đất thì báo tôi”. Hiện tại theo thông tin từ tờ vnexpress.net thì hiện có “Người Trung Quốc góp tiền mua 21 lô đất ven sân bay quân sự”. Vậy xin báo cáo để Bộ trưởng nắm vấn đề. 

Thực tế, ngay địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nơi được cho là đã hình thành nên những “khu phố Tàu” nằm sát khu vực bên Sân bay Nước Mặn. Cả khu phố này kéo dài hàng km mọc lên nhiều nhà hàng, khách sạn do người Trung Quốc đứng phía sau điều hành với bảng hiệu tiếng Trung và giao tiếp tại khu phố này hầu hết bằng tiếng Trung.

Ngày 19/9, tại buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn đang rất phức tạp, trong đó nổi lên việc núp bóng người Việt để mua đất ở khu vực ven biển. “Cơ quan chức năng phải có biện pháp cho vấn đề này“, ông Hồng nói.

Còn theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng, vừa qua Đà Nẵng đã rà soát các khu vực dự án và xác định 21 trường hợp người Trung Quốc có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).

Được biết sân bay Nước Mặn là sân bay quân sự quan trọng không chỉ của Đà Nẵng mà đối với cả hệ thống phòng thủ miền Trung. Khi Pháp lẫn Mỹ khi vào Việt Nam đều tấn công từ Đà Nẵng. Nhiều người cho rằng, TQ cố tình thâu tóm các lô đất xung quanh khu vực sân bay Nước Mặn, hòng âm mưu độc chiếm, chia cắt hai miền đất nước VN.

Không chỉ Đà Nẵng mà nhiều dãy phố lớn Nha Trang cũng bị người Trung Quốc mua. Theo bà H.Q, giám đốc một trung tâm môi giới nhà đất ở TP Nha Trang, khẳng định tình hình người nước ngoài, nhất là người TQ, mua nhà, đất ở các khu vực trung tâm TP này đang có chiều hướng gia tăng. Thậm chí, họ còn đổ xô gom nhà, đất ở các xã vùng ven TP Nha Trang như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung.

Còn tại TP.HCM Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã công bố, có đến 31% người Trung Quốc mua nhà đất tại TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2018 do CBRE cung cấp. Trong khi đó, lượng khách hàng trong nước mua bất động sản tại TPHCM chỉ chiếm 24%.

Không chỉ vậy, mới đây Bộ Quốc phòng bất ngờ đưa ra trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri được gửi tới Quốc hội, có 149 doanh nghiệp Trung Quốc “sở hữu” hơn 162.000ha đất biên giới thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.

Liên quan đến vấn đề người nước ngoài mua đất, trước đó Bộ trưởng Trần Hồng Hà từng nói, thấy người nước ngoài đứng tên đi báo cho ông biết, nay thông tin này tràn ngập trên khắp các mặt báo lớn nhỏ, giờ chắc hẳn cũng đã đến tay ông. Có lẽ đã đến lúc ông hành động rồi đó ông Bộ trưởng.

Mãi đến hôm nay 25/05/2020 ông Trần Hồng Hà cũng đã lên tiếng việc người Trung Quốc sở hữu đất đai ở những vị trí xung yếu! Tưởng đâu có gì mới mẽ, té ra cũng chỉ nói lại điều mà Tổng cục Quản lí đất đai đã nói cách đây mấy hôm, đại ý: “Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài”.

Cảm ơn ông Hà đã nói lại điều chúng tôi đã biết. Còn điều chúng tôi muốn biết thì vẫn không thấy ông nói gì. Nếu ông quên thì tôi nhắc nhẹ vậy: Bộ Quốc phòng chỉ ra thực trạng người Trung Quốc núp bóng người Việt để thâu tóm đất đai. Bộ của ông sẽ xử lí ra sao, làm gì để chuyện này không lặp lại? Chẳng lẽ mang áo thượng thư mà ông không biết thế nào là Việt gian, thế nào là gián điệp hay sao? Rồi cái Chả lẽ phải để Bộ quốc phòng lo chuyện đất đai, thì còn đâu đủ đầy thời gian cho bảo vệ đất nước? Chứ làm bộ trưởng mà nói như không nói, nói né điều cần nói, nói tránh điều dân mong ngóng, thì đất nước hơn 90 triệu dân này ai làm bộ trưởng không được.

Chưa bao giờ giặc Tàu ngang ngược, chui sâu vào gặm nhấm, tàn phá, “x.ả u.ế” vào cái đất nước chúng ta. Bọn chúng ngang ngược c.ướ.p bi.ển, mua đất làm nhà sinh con đẻ cái, sản xuất ma túy giết các thế hệ, ép trẻ em quay phim nóng, cướp bóc lừa đảo trên mạng…, chắc ông đã rõ. Vậy mà giờ người TQ mua nhà ở Việt Nam ngày càng tăng thế này, rồi sao Bộ trương?

“Một nghìn năm đô hộ giặc Tàu, xin ông nên nhớ.

T.L

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan