Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát vùng lũ cam kết: Không để học sinh vì khó khăn không thể đến lớp

Với một đôi dép rọ trị giá 20 ngàn đồng, quần xắn móng heo, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chuyến thị sát vùng lũ với cam kết: Không để học sinh nào vì khó khăn không thể đến lớp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát một trường học vùng lũ với đôi dép rọ trị giá 20 ngàn đồng. Ảnh: Thế Đại/LĐO

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát một trường học vùng lũ với đôi dép rọ trị giá 20 ngàn đồng. Ảnh: Thế Đại/LĐO

Vừa có một câu chuyện đẹp với rất nhiều nước mắt: Ấy là trong lúc đang đi trao quà cứu trợ, Thuỷ Tiên biết 2 học sinh có thể phải dừng việc học vì gia đình quá khó.

Cái sự khó, là vì không có tiền đóng học phí.

Nữ ca sĩ lập tức cam kết sẽ hỗ trợ chi phí ăn ở và học tập cho các bé đến hết đại học. Đổi lại, chỉ cần một lời hứa “không nghỉ học giữa chừng”.

Và 2 đứa trẻ bật khóc… với một món quà có lẽ chúng mong muốn nhất trong lúc này.

Trận mưa lũ khủng khiếp đang đẩy hàng ngàn người dân đến cảnh tay trắng, đến miệng vực của đói nghèo. Không ngẫu nhiên, bên cạnh yêu cầu không để người dân đói rét, Thủ tướng đang đặt ra nhiệm vụ ổn định cuộc sống, ổn định sản xuất, đảm bảo sinh kế cho dân.

Ngành giáo dục cũng thế, nỗi lo lớn nhất của các thầy cô vùng lũ không phải là những thiệt hại cơ sở vật chất mà việc học sinh phải chịu cảnh thiếu đói không thể đến trường.

Như ở Hàm Ninh, nơi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát, trong hơn 300 học sinh nhà trường có tới 90% gia đình làm nghề nông. Đợt lũ đã cuốn trôi hết thóc lúa tài sản. 25 học sinh hàng ngày phải qua sông đến trường bằng đò.

Hay như ở Hà Tĩnh, có đến 20.000 học sinh gần như không còn sách vở, đồ dùng học tập do mưa lũ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, quần xắn móng heo, chân đi đôi dép rọ, giữa sân trường còn chưa hết bùn ngập hôm qua đã đề các trường, các thầy cô giáo động viên, quan tâm, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn để “không để học sinh nào vì khó khăn không thể đến lớp sau lũ”.

“Bộ đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, thiết bị dạy học cho các trường, đảm bảo học sinh khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu”- Bộ trưởng nói, đồng thời cho rằng hoàn toàn có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Sau mưa lũ lịch sử với rất nhiều tổn thất, đồng bào đang cần tấm lòng của các mạnh thường quân và quan trọng hơn là quyết sách căn cơ, nhưng phải cấp bách, kịp thời từ Nhà nước. Để không một người dân nào phải chịu cảnh đói rét. Để không một đứa trẻ nào phải bỏ học vì khó khăn.

Bởi, việc những đứa trẻ trở lại trường chính là cách nhanh nhất trở lại cuộc sống bình thường.

Hôm qua, dân mạng- rất nhanh- định giá đôi dép rọ của thầy Nhạ chỉ có 20 ngàn đồng. Thôi thì cứ mặc định coi đó là một chi tiết thể hiện sự đồng cảm, rất cần thiết của một tư lệnh với giáo dục vùng lũ, của một người thầy với học trò vừa qua cơn đại hồng thuỷ.

Lao động

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan