Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phương Hòa: “Trung Quốc chưa bao giờ x.â.m lược nước khác dù là tấc đất, tấc biển”

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài pha’t biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiê’n đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài pha’t biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua. “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ pha’t động một cuộc chiê’n hay xung đột, hay x.â.m l.ư.ợ.c quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà pha’t biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm k.i.ế.m việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài pha’t biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiê’n và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiê’n thắng này đến chiê’n thắng khác.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích pha’t triển của mình bị x.â.m p.h.ạ.m”, ông Nguỵ Phượng Hoà pha’t biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài pha’t biểu của mình bao gồm căng thẳng t.h.ư.ơ.n.g mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề h.ạ.t n.h.â.n của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng t.h.ư.ơ.n.g mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm pha’n nhưng nếu Mỹ muốn chiê’n tranh thì Trung Quốc sẽ chiê’n đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về t.h.ư.ơ.n.g mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Nguồn: RFA

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan