Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc “trả giá đắt” ở Biển Đông

Việc Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông có thể vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cảnh báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Reuters)

“Bất cứ ai tìm cách thay đổi hiện trạng (ở Biển Đông) bằng vũ lực sẽ phải trả giá đắt”, Bộ trưởng Kono cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/8.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói, việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông không giúp thúc đẩy hoặc duy trì trật tự quốc tế. Trung Quốc cũng ngang nhiên triển khai tên lửa và các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom ở một số đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Đây là hành động gây bất ổn. Một trật tự hàng hải tự do và rộng mở ở Biển Đông cũng quan trọng như ở bất cứ đâu và những gì xảy ra ở đó sẽ gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế”, ông Kono nói.

Ông Kono là quan chức mới nhất trong số lãnh đạo của Mỹ và các nước đồng minh chỉ trích hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi các đồng minh và đối tác của Mỹ tăng cường gây sức ép lên Bắc Kinh, chỉ trích Trung Quốc “coi thường các cam kết quốc tế” mà nước này đưa ra liên quan đến Biển Đông.

Cũng vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi những yêu sách này là “phi pháp”. Giới quan sát cho rằng, đó là một động thái chưa từng có tiền lệ cho thấy Washington không còn trung lập về vấn đề Biển Đông và tuyên bố này có thể mở đường để Mỹ có những hành động cứng rắn hơn với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Minh PhươngTổng hợp