Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Từ thời Hai Bà Trưng, Việt Nam đã không chấp nhận bị kẻ mạnh áp đặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper dẫn chứng câu chuyện Hai Bà Trưng, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tinh thần tự cường bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ: Từ thời Hai Bà Trưng, Việt Nam đã không chấp nhận bị kẻ mạnh áp đặt
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ: Từ thời Hai Bà Trưng, Việt Nam đã không chấp nhận bị kẻ mạnh áp đặt

Phát biểu tại Học viện Ngoại giao trước hơn 200 sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tái khẳng định chủ đề xuyên suốt trong các cuộc gặp của ông với các đối tác rằng, trong suốt nhiều thập kỷ qua, một trật tự dựa trên luật lệ quốc tế đã mang lại an ninh, thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hành vi áp đặt của nước lớn lên nước nhỏ đang đi ngược lại các nguyên tắc và hệ thống mà các nước đã xây dựng và hưởng lợi hơn 70 năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay.

Dẫn chứng câu chuyện Hai Bà Trưng và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tinh thần tự cường bất khuất của dân tộc Việt Nam, ông Esper cho rằng, từ 2000 năm trước đã cho thấy, Việt Nam – giống như Hoa Kỳ – không bao giờ chấp nhận bị kẻ mạnh áp đặt trong các mối quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ: Từ thời Hai Bà Trưng, Việt Nam đã không chấp nhận bị kẻ mạnh áp đặt - Ảnh 1.
Toàn cảnh buổi giao lưu tại Học viện Ngoại giao của Bộ trưởng Mark Esper. Ảnh: Tuấn Mark.

Về quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới; đặc biệt là trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình LHQ, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

“Tôi muốn nhắn nhu những người bạn ở Hà Nội rằng, mặc dù bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ nằm cách hàng ngàn dặm, chúng ta được kết nối bởi Thái Bình Dương, liên kết kinh tế mạnh mẽ, và mối liên hệ của các gia đình người Hoa Kỳ gốc Việt”, ông Esper phát biểu.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Esper tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Esper tin rằng, Việt Nam với việc đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ đem đến cơ hội để xây dựng sự thống nhất trong khu vực để giải quyết các thách thức chung, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này, trong đó có việc ủng hộ quyền khai thác tài nguyên của các quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đến Việt Nam nằm trong khuôn khổ chuyến thăm 4 nước Châu Á gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Phillipines và cuối cùng là Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Thái Lan.

theo Trí Thức Trẻ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan