“Bộ Tứ Kim Cương” thức giấc, Mỹ xem Việt Nam “là bạn” cùng nhau phát triển thịnh vượng kinh tế toàn cầu

Để thay đổi trật tự thế giới, kìm hãm sự bành trướng của Trung Quốc, chính phủ Donald Trump đang gấp rút thực hiện chương trình điều chỉnh một số cung ứng trên phạm vi toàn cầu.

Để làm được điều đó, Mỹ đang lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” bằng một chương trình thảo luận nhóm thông qua “Bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD), gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand.

Thời gian gần đây, trục Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm bốn quốc gia: Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ (bộ tứ kim cương) đã chính thức nối lại cuộc đối thoại sau 10 năm gián đoạn. Hiện nay, nhóm này được nâng cấp thành đối thoại cấp ngoại trưởng.

Vào ngày 20/3, nhóm “Bộ tứ kim cương” này đã mời thêm 3 quốc gia khác gồm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng thảo luận, nhóm mới này được tờ India Times gọi là “Bộ tứ mở rộng” (QUAD Plus).

Ngoại trưởng Mike Pompeo xác định việc này trên sóng truyền hình CNN: “Chúng tôi đang làm việc cùng những người bạn để thúc đẩy phát triển thịnh vượng kinh tế toàn cầu”.

Còn Đài Truyền hình CGTV của Chinazi thì cho rằng, Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch một số cung ứng rời khỏi Chinazi càng nhanh càng tốt.

Reuters nhận định, chưa rõ những quốc gia nào sẽ nằm trong Mạng lưới kinh tế thịnh vượng, tuy nhiên, theo ông Pompeo đề cập, chính quyền Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ và Nhận Bản, thì đây sẽ là những quốc gia được Mỹ hướng đến nhằm tái cấu trúc một số cung ứng toàn cầu.

Theo Reuters