Bộ Y tế: Corona là bệnh lây lan hạn chế

Trong cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức công bố tình hình dịch bệnh diễn ra vào sáng 24/1, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đều khẳng định corona là virus lây lan hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã đưa ra những văn bản tránh gây hoang mang dư luận, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh và phác đồ điều trị gửi tới các cơ quan y tế. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu. “Hiện nay, 63 tỉnh thành đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh” – ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Ông Tuyên cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình dịch bệnh để khuyến cáo người dân những biện pháp cơ bản trong phòng chống. “Khi người dân có biểu hiện ho sốt thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Từ những báo cáo của các cơ sở, và Tổ chức Y có thể thấy đây là bệnh lây rất hạn chế từ người sang người” – ông Tuyên khẳng định.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục công tác giám sát các cửa khẩu giáp Trung Quốc. Giám sát các đối tượng đến từ vùng có dịch, nắm chắc lộ trình các đối tượng khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương có liên quan tới lộ trình của 3 trường hợp bệnh nhân giám sát các đối tượng tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Báo cáo tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo mới nhất, Bệnh viện chợ rẫy đã cách ly 2 bệnh nhân nhiễm virus corona. Cho đến thời điểm hiện tại, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, bệnh nhân bố đã tự thở được, các chỉ số khác bình thường, tiên liệu tốt. “Hai trường hợp người bệnh đã ổn định, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các thầy thuốc theo dõi sát” – ông Khuê nói. Ông Khuê cho biết thêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế không dùng Tamiflu điều chị virus corona, nên người dân không phải lo lắng.

Riêng khu vực miền Bắc, ông Khuê cho biết sẽ giám sát chặt chẽ ngay từ cửa khẩu, sân bay. Nếu phát hiện bệnh nhân sẽ có lực lượng chức năng đưa về BV Nhiệt Đới, khu vực Đông Anh. Hiện Bệnh viện này đã có các phòng bệnh điều trị dịch bệnh này.

Thông tin thêm về mức độ lây lan, ông Khuê cho biết, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viên chợ Rẫy có đi cùng vợ và con trai nhưng người vợ không bị lây nên có thể thấy virus corona lây lan ở mức độ hạn chế. “Tôi đã ký văn bản yêu cầu các Bệnh viện nâng cao cảnh giác thêm 1 mức nữa đối với bệnh nhân” – ông Khuê nói.

(Nguồn: Giáo dục thời đại)

Từ khóa:
Bài viết liên quan