Bộ Y tế thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại một chung cư ở TP.HCM

20h45, tin từ Bộ Y tế cho biết, do một người tại TP.HCM từng điều trị Covid-19, sau khi khỏi bệnh xuất viện lại có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2, do đó, địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm cho người dân có liên quan.

Tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện nay, trên mạng thông tin lan truyền một văn bản do Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP.HCM về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa SAR-CoV-2 của người dân sinh sống tại tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh.

Văn bản được lan truyền trên mạng.

Qua nắm tình hình, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5, được lấy mẫu xét nghiệm virus SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với với SAR-CoV-2 ngày 25/5 và được cách ly, điều trị. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6.

Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó bệnh nhân về nhà tại tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh đã được 6 ngày nay.

Bệnh nhân về nhà ở chung cư tại quận Bình Thạnh và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, ngày 20/6 có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, Trung tâm phòng ngừa bệnh tật CDC TP.HCM đã yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 tại tầng 12 khu D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Do vậy, bà con không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

Tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, tính đến 18h ngày 29/6, Việt Nam có 335/355 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh.

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 20 bệnh nhân Việt Nam đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến 18h ngày 29/6

Diệu Linh