Bòn rút hàng nghìn tỷ đồng của dân vẫn ung dung nhẹ tội ‘nhờ làm công đức nhiều’?

Trong thương vụ Mobifone mua AVG, ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) và là em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bị cơ quan điều tra xác định hưởng lợi hơn 5,800 tỷ đồng nhưng thoát tội.

Trong lúc cả hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao truy tố với cáo buộc “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ,” ông Vũ chỉ bị truy tố về tội đưa hối lộ vì đã “lại quả” cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu đô la Mỹ (USD) và ông Trương Minh Tuấn 200 ngàn USD. Bị can Phạm Nhật Vũ còn hối lộ cho bị can Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone) 2,5 triệu USD và bị can Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) 500 ngàn USD.

Cụ thể, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại tài sản Nhà nước lên đến 6.500 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vũ là bị can duy nhất trong số 14 bị can của vụ án bị truy tố về tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, VKSND Tối cao cho rằng cần áp dụng một số điều khoản quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 để xem xét và quyết định mức hình phạt giảm nhẹ cho bị can Phạm Nhật Vũ tương xứng qua các yếu tố được liệt kê; bao gồm:

– Bị can Phạm Nhật Vũ, trước khi khởi tố vụ án, đã chủ động nộp toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone hơn 8.400 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 300 tỷ tiền lãi phát sinh.

– Bị can Phạm Nhật Vũ tự nguyện khai báo và đầu thú trong quá trình điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ; đồng thời tích cực cung cấp thông tin về các bị can khác nhận hối lộ cho Cơ quan Điều tra và VKSND nhằm giúp sớm kết thúc điều tra vụ án.

– Bị can Phạm Nhật Vũ được nhiều tổ chức Phật giáo Việt Nam đệ đơn trình bày ông Vũ từng có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua việc trùng tu di tích lịch sử văn hóa và trong lãnh vực giao lưu mở rộng quan hệ quốc tế của Giáo hội Phật giáo… Các đơn đề nghị của những tổ chức Phật Giáo Việt Nam xin cho bị can Phạm Nhật Vũ được hưởng khoan hồng.

Theo truyền thông trong nước, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, bị can Phạm Nhật Vũ được hưởng lợi số tiền hơn 5.800 tỷ đồng.

“Với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể như trên, Viện Kiểm Sát cho rằng cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 để xem xét quyết định mức hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ của bị can Phạm Nhật Vũ,” tờ báo cho biết.

Từ khi nào làm công đức nhiều cho Phật giáo lại được xem là tình tiết giảm nhẹ tội? Ông làm công đức cho nhà Phật bằng tiền đã cướp của dân thì số tiền ấy Phật có “dám” nhận không mà lấy danh nghĩa của Phật để xin tha? Hóa ra, cứ ăn chặn thì dân, cứ bòn rút của đất nước hàng nghìn tỷ đồng, rồi chăm chỉ lên chùa thì sẽ được hưởng khoan hồng, giảm nhẹ?

Vì sao ông Phạm Nhật Vũ lại được đề nghị “áp dụng chính sách hình sự đặc biệt” trước đó? Và nay lại là chính sách khoan hồng vì “làm công quả nhiều”? Rõ ràng, theo Hiến pháp, không có bất kỳ một đạo luật nào có thể đặt ra những quy chế đặc biệt dành cho bất kỳ công dân Việt Nam, kể cả người đó là quan chức cao cấp hay có công với đất nước. Thế thì ai đang cố tình sai khiến, điều khiển cả pháp luật, qua mặt Hiến Pháp nước CHXHCNVN?

Trước khi bị bắt hồi Tháng Tư, 2019, ông Vũ được công luận biết đến với pháp danh “cư sĩ Từ Vân Phạm Nhật Vũ, phó ban thường trực Ban Truyền Thông Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.”

Một bản tin đăng trên trang web của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam hồi Tháng Giêng, 2014 cho biết: “Cư sĩ Từ Vân Phạm Nhật Vũ đưa gần 100 cán bộ công nhân viên AVG về dự đàn lễ quy y tại chùa Ráng – tổ đình Viên Minh ở Phú Xuyên, Hà Nội. Mỗi cán bộ, công nhân viên AVG và các bà con cô bác thân hữu của họ đã vô cùng xúc động và tự hào được nhận điệp quy y. Từ nay, đã có pháp danh, chính thức trở thành đệ tử Phật, đặc biệt từng thành viên sẽ ý thức về bổn phận, trách nhiệm của Phật tử.”

Báo Thanh Niên hôm 20 Tháng Mười dẫn cáo trạng viết: “Tại thời điểm thương vụ chuyển nhượng cổ phần được tiến hành, giá trị tài sản của AVG dựa trên các báo cáo kiểm toán xác định khoảng 3,103 tỷ đồng, sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả thì giá trị tài sản ròng của AVG chỉ còn lại khoảng 1,970 tỷ đồng. Ngoài ra, AVG còn bị thua lỗ kéo dài trong nhiều năm… Vì mong muốn bán AVG giá cao, nên Phạm Nhật Vũ đã đưa ra các thông tin thổi phồng giá trị doanh nghiệp. Ông Vũ đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son tổng cộng 85 cuộc điện thoại, 206 tin nhắn để ông này chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện mua cổ phần.”

Theo VietNamNet, ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng. Ông từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trong suốt thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Sau đó, ông Vũ trở về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hòa. Ông Vũ nổi lên từ năm 2004, bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền và thành lập AVG hồi năm 2008.

Thiên Anh (tổng hợp)

Bài viết liên quan