Bóng dáng Trung Nam Hải đứng sau dự án 6 tỷ USD giữa lòng Sài Gòn sau 4 năm vẫn là bãi sình lầy của Vạn Thịnh Phát

Rầm rộ chiếm giữ và công bố vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD cho dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại Quận 7, TPHCM (thường gọi dự án Saigon Peninsula), sau 4 năm siêu dự án này vẫn đang là bãi sình lầy, cây cối mọc um tùm. Một điểm đáng chú ý, 2 tập đoàn liên danh đầu tư mang tiếng là đại gia Malaysia nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với Trung Cộng, phải chăng siêu dự án này tiếp tục là một thủ đoạn ra mặt thay TQ chiếm giữ đất vàng rồi găm lại đó của Tập đoàn Hoa kiều Vạn Thịnh Phát – vốn có mối liên quan mật thiết với tình báo Trung Nam Hải?

Nói về mối quan hệ đáng ngờ giữa Vạn Thịnh Phát và tình báo Trung Nam Hải phải kể về mối quan hệ mật thiết giữa chồng bà Lan – Chu Nap Kee Eric với người anh em họ là Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh tình báo của Trung Quốc một thời. Chu Vĩnh Khang thời còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc cũng là lúc vợ chồng bà Trương Mỹ Lan làm mưa làm gió ở Sài Thành, thâu tóm ước tính lên đến 1/3 khu đất vàng lớn nhỏ. Cái đáng nói là phần lớn những miếng đất rơi vào tay vợ chồng này đa phần đều bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hoặc cho làm bãi giữ xe suốt nhiều năm trời. Điều này rất trái khoáy với một DN bất động sản thông thường, dường như dòng tiền của Vạn Thịnh Phát không bao giờ cạn, Tập đoàn này sẵn sàng chi hàng trăm nghìn tỷ thâu tóm cho bằng được các khu đất trọng yếu tại trung tâm kinh tế của đất nước rồi bỏ không.

Trước khi Trung Cộng và toàn thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng dịch virus Vũ Hán, trùng hợp là Vạn Thịnh Phát đã liên tiếp tung ra đến 36.000 tỷ thu gom đất vàng Việt Nam. Vốn không thể có số tiền khủng như vậy khi có nhiều BĐS nằm im cỏ hoang mọc um tùm, không phát sinh bất cứ đồng lời nào, Vạn Thịnh Phát đã sử dụng chiêu bài phát hành trái phiếu thông qua hàng loạt pháp nhân là các công ty con mới thành lập, chẳng có chút tiếng tăm gì với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng/công ty, gấp từ 3-5 lần vốn điều lệ. Ai đứng sau thâu tóm các thương vụ này? Ai “ngu” đến nỗi chi ra số tiền khủng cho những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập chẳng có chút tiếng tăm gì với con số bất thường không tưởng như thế? Phải chăng phát hành trái phiếu chỉ là hình thức để hợp thức hóa những khoản vốn “từ trên trời rơi xuống” được rót vào tài khoản Vạn Thịnh Phát, thực hiện nhiệm vụ tiếp tục thâu tóm đất vàng?

Mới đây, theo kiến nghị của TP.HCM, Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng siêu dự án Saigon Peninsula với tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD, đã khởi công 4 năm qua nhưng vẫn nằm bất động. Theo đó, hồi giữa năm 2016, CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (liên danh giữa Vạn Thịnh Phát, Pavilion Group và Genting Group) đã giành được dự án và tổ chức khởi công rầm rộ. Tuy nhiên sau 4 năm, khu đất này vẫn chỉ là bãi sình lầy và không có bất cứ dấu hiệu gì cho thấy chủ đầu tư có ý định triển khai.

Nói thêm về hai đối tác liên danh với Vạn Thịnh Phát là Pavilion Group và Genting Group để hiểu thêm:

Tập đoàn Malaysia Genting Group, hiện đặt dưới sự lãnh đạo của ông Lim Kok Thay (Lâm Quốc Thái), sẽ tham gia vào việc xây dựng cảng tàu khách quốc tế của dự án. Sau khi hoàn thành, cảng tàu khách quốc tế 200.000 GRT này sẽ là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam để đưa và đón du khách. Ít ai biết, người cha của Lâm Quốc Thái chính là Lâm Ngô Đồng (Lim Goh Tong) sinh tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào năm 1918 và chuyển đến Kuala Lumpur vào cuối những năm 1930 để làm việc trong một doanh nghiệp dựa chủ yếu vào các hợp đồng của chính phủ Trung Quốc rót vốn tại Malaysia. Dòng họ Lâm kiếm tiền từ buôn bán thiết bị xây dựng quân sự dư thừa sau Thế chiến 2, rất thành thạo các thủ đoạn đấu thầu và liên tiếp thắng thầu trong nhiều hợp đồng xây dựng công trình công cộng, khai mỏ. Genting Group dưới sự hậu thuẫn của Trung Cộng đã gây nhiều áp lực và có được giấy phép mở sòng bạc duy nhất ở Malaysia cùng khu nghỉ dưỡng Genting Highlands rộng lớn, với 4.000 phòng ở ngoại ô Kuala Lumpur. Không nghi ngờ gì thêm về mối liên hệ giữa Genting Group và chính phủ Trung Quốc đứng sau nhằm kiểm soát, chi phối nền kinh tế Malaysia.

Còn tập đoàn Pavilion Group – với Chủ tịch điều hành Desmond Lim, là người sáng lập đồng thời là chủ sở hữu của Pavilion Kuala Lumpur. Pavilion Group sẽ giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình điểm nhấn gồm trung tâm thương mại bán lẻ chất lượng cao kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và villa nghỉ dưỡng sang trọng cùng các cao ốc văn phòng hạng A tại dự án Saigon Peninsula. Ngoài việc là một doanh nhân thành đạt, Desmond Lim còn là một chính trị gia gốc Hoa có sự hậu thuẫn mạnh mẽ tại Singapore, gia tộc của Desmond Lim được phát hiện có mối quan hệ chặt chẽ với Đại Lục, đồng thời quá trình lập nghiệp và hoạt động chính trị của Lim trực tiếp gắn chặt với những lợi ích kinh tế từ Trung Quốc.

Vị trí cực hiểm yếu về mặt an ninh của dự án 6 tỷ đô

Những bố già Malaysia có nguồn gốc Tàu này trùng hợp lại hợp tác với Vạn Thịnh Phát trong một dự án 6 tỷ đô tại TP.HCM và bỏ hoang phế kể từ sau ngày khởi công. Phải chăng, để giành được dự án lên đến 6 tỷ đô, Vạn Thịnh Phát với vốn điều lệ chỉ 6.000 tỷ đồng biết là quá sức nên hợp tác cùng “băng đảng” Trung Cộng ở quốc gia khác chiếm giữ dự án. Đây lại là hai bố già Malaysia – bình phong hiệu quả che mắt dư luận khi đều khá kín tiếng và hiếm khi để lộ mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc đứng sau.

Vì sao lại là Saigon Peninsula? Vì dự án này nằm ở một vị trí cực kỳ hiểm yếu về mặt an ninh, là một cửa ngõ tuyệt vời khi bao bọc xung quanh là hàng loạt cảng lớn nhỏ – một vị trí đổ bộ tuyệt vời khi có bất kỳ sự biến nào, trung tâm kinh tế của Việt Nam sẽ nằm gọn ghẽ, kiểm soát trong lòng bàn tay. Bảo sao mà dự án được công bố lên đến 6 tỷ đô nhưng nhiều năm trời vẫn chẳng hề có dấu hiệu thi công.

Dự án được bao bọc bởi hàng loạt cảng lớn nhỏ

Đã đến lúc thanh tra toàn diện các dự án của Vạn Thịnh Phát và thanh lọc toàn bộ dự án, nếu thâu tóm mà chẳng có dấu hiệu khởi công tạo ra lợi ích kinh tế cho thành phố thì nên thu hồi, không để nguồn lực của thành phố tiếp tục nằm bất động thêm nữa.

Thiên Anh