Ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ là một tội ác, trường “quốc tế 20 năm kinh nghiệm” làm ăn như thế sao?

Khẩu phần dinh dưỡng ở cấp mầm non được thực hiện theo chế độ dinh dưỡng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp tiểu học áp dụng theo bộ thực đơn chuẩn của Ajinomoto. Còn Trường quốc tế Việt Úc đã dựa vào tiêu chuẩn nào mà hết lần này đến lần khác bị phụ huynh học sinh tố giác: thức ăn có dòi, cắt xén khẩu phần ăn của trẻ. Phải chăng chất lượng của Việt Úc đang ngày càng đi xuống, nhờ các mác quốc tế cùng mác kinh nghiệm 20 năm, trường cố tình thu tiền cao bất chấp thực phẩm nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng, thậm chí là quá đát?

Trưa 18-9, một nữ phụ huynh có con học tại trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala đăng tải một số bức ảnh về khẩu phần ăn của con tại trường và tố trường bớt xén khẩu phần ăn.

Vị phụ huynh này đã chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Ăn bớt phần ăn của trẻ là một tội ác. Chúng tôi đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn này của các con. Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này. Ban giám hiệu tại sao không dám gặp chúng tôi? Giải thích về một bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu trách nhiệm và vô tâm như vậy với con chúng tôi”. Kèm một lời bình luận đầy bức xúc: “Bỏ ra gần nửa tỉ đồng cho hai con ăn học một năm nhưng con mình lại nhận được những điều tồi tệ”

Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, So với tiêu chuẩn của bộ thực đơn cho cấp tiểu học được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Dinh dưỡng Trung ương thẩm định, bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo các chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ trên 30.000 đồng. So với mức đóng góp của các phụ huynh trường Việt Úc phản ánh qua báo chí (khoảng 120.000/ngày), là khá cao.

Cách đây không lâu, tháng 5/2019, Việt Úc cũng từng dính phốt về an toàn vệ sinh thực phẩm khi phụ huynh có con học tại trường Quốc tế Việt Úc tại cơ sở Sunrise (quận 7, TP.HCM) phản ánh bữa trưa ngày 10/5 của học sinh có dòi bò ra từ cà chua sống.

Dòi được học sinh phát hiện trong bữa ăn trưa của trường Quốc tế Việt Úc ở Sài Gòn.

Đó không chỉ là bức xúc của một vài phụ huynh, mà rất nhiều phụ huynh khác khi nhìn vào xuất ăn của con mình đã bật khóc, vì không thể tin được rằng con lại được cung cấp dinh dưỡng một cách cẩu thả và kém vệ sinh như vậy?

Có phụ huynh phải ánh 3 ngày liên tiếp con không được ăn do xuất ăn bị hết, bé chỉ có thể uống sữa rồi về, có bé hết phần ăn thì ăn tạm mẩu bánh mỳ với tương ớt… Khi phản ánh vấn đề này, thì giáo viên phụ trách cho rằng do bé quá hiền lành, không biết tự tìm đồ ăn hoặc không yêu cầu… Bé hiền lành hay nhà trường không quan tâm và thờ ơ với chế độ dinh dưỡng của các em?

Điều đáng nói là thái độ của Việt Úc lại rất mập mờ về vấn đề thực phẩm của học sinh. Nhiều phụ huynh đang có con theo học tại cơ sở Sala cho biết, nhà trường có rất nhiều điểm mập mờ, không hề công khai cho phụ huynh được biết, ví dụ không công khai thực đơn hàng tuần hàng tháng cho phụ huynh, không dán thực đơn tại các vị trí như căng tin, bảng tin của nhà trường hay phòng tại phòng giáo vụ để phụ huynh có thể quan sát thấy.

Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc được thành lập vào năm 2004, có 8 cơ sở ở TP.HCM với các bậc học từ mầm non đến THPT. Học phí các chương trình đào tạo đều từ 200 triệu đồng một năm trở lên. Nhưng với mức phí trên trời như vậy, các học sinh của trường dường như không được hưởng một chế độ thực phẩm xứng đáng với mức tiền mà cha mẹ của các em đã rứt ruột bỏ ra.

Nhiều phụ huynh tại cơ sở Sala cũng phản ánh về tình trạng thu tiền giữ chỗ tại cơ sở này. Cụ thể, khi con học hết lớp 1 (cuối tháng 5) nhà trường sẽ thông báo mỗi học sinh phải đóng 20 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ. Đến tháng 7, nhà trường sẽ gửi thông báo qua email hoặc tin nhắn về việc thu tiền học phí kèm theo yêu cầu nếu không đóng tiền sẽ mất luôn 20 triệu đồng tiền đặt cọc trước đó, đồng nghĩa với việc con sẽ bị gạch tên khỏi trường.

Rõ ràng, cung cách làm việc của Việt Úc không hề nhắm tới việc trồng người, mà trong đó chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng không thể thiếu. Thay vào đó Việt Úc chỉ chăm chăm cách bòn rút tiền từ phụ huynh (những người sẵn sàng nhịn ăn nhịn mặc để cho con được học trường “quốc tế” cho bằng được). Và chưa hết, với cách làm việc cẩu thả, coi thường sức khỏe học sinh như vậy, liệu Việt Úc có xứng đáng với danh xưng quốc tế hay không?

Hà Min

Bài viết liên quan