BS Trần Văn Phúc: ‘Bây giờ là thời quyết định trong trận đánh thứ 3 với Covid-19’

Chúng ta đã chiến thắng trận mở màn, trận thứ 2 khi chấp nhận rủi ro để đón du học sinh và người lao động trở về từ vùng dịch. Bây giờ là thời quyết định trong trận đánh thứ 3.

Ngày 30/3, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của Bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) với tựa đề: “Đối mặt với đại dịch Covid-19, chúng ta không hề thụ động, mà ngược lại còn ứng phó rất tốt”, bàn về sự nỗ lực của toàn xã hội chung tay chống dịch, với niềm tin lớn là chúng ta sẽ chiến thắng.

Bài viết sau đó đã được chia sẻ trên Group và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng này. Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Chúng ta đang sống những ngày cảm thấy dài như 1 tuần, tuần dài như 1 tháng, tháng dài như 1 năm.

Mỗi buổi sáng ngủ dậy, chưa kịp bước ra khỏi giường, nhiều người sẽ vớ lấy chiếc điện thoại và tìm kiếm từ khóa liên quan đến COVID-19, để rồi không ít người lo lắng với những thông tin sau mỗi giây, từ không thành có, từ có thành không, không rồi không, và có rồi có.

COVID-19 đã nuôi dưỡng sự hoảng loạn. Hoảng loạn là bản năng sợ hãi nguyên thủy nhất, nó đe dọa sự an toàn trong tâm trí, nó giết chết khả năng miễn dịch, nó mở cửa để kẻ thù là virus corona chủng mới có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

Muốn vậy, chúng ta phải coi bản thân và tất cả mọi người như những cá thể siêu lây nhiễm, bất kì ai cũng có thể là mối nguy hiểm sinh học COVID-19 tiềm năng. Vì thế mà chúng ta phải ở nhà, ở nhà và ở nhà, ở nhà để cắt đứt đường lây nhiễm. Giữ khoảng cách xã hội 2m nơi công sở hay bất cứ đâu nếu chúng ta phải đi ra khỏi ngôi nhà của mình. Rửa tay và rửa tay bằng xà phòng thường dưới vòi nước chảy ít nhất 20 giây. Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Và cũng không phải đây là lần cuối cùng. Chúng ta không đứng yên để không hành động. Mỗi người chúng ta hãy hành động tốt nhất có thể.

Công dân hành động tốt nhất là chấp hành nghiêm túc hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế. Quân đội, công an, nhân viên công vụ, y bác sĩ sẽ xung phong ra mặt trận để ngăn chặn những ca xâm nhập, phát hiện ca bệnh và những người liên quan để thực hiện khoanh vùng cách li, điều trị tích cực cho bệnh nhân, bảo vệ nhóm người có nguy cơ (như trẻ em, người già trên 60 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, nhóm bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, bệnh phổi, bênh gan, bệnh thận).

Đối mặt với đại dịch COVID-19, chúng ta không hề thụ động, mà ngược lại chúng ta ứng phó rất tốt. Bằng chứng là chúng ta đã chiến thắng trận mở màn, chiến thắng tiếp trận thứ 2 khi chấp nhận rủi ro để đón du học sinh và người lao động trở về từ vùng dịch.

Bây giờ là thời quyết định trong trận đánh thứ 3 với chiến thuật “ở nhà và ở nhà” giữ khoảng cách xã hội 2m và chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.