Bức xúc bị móc túi mùa dịch, phụ huynh trường quốc tế “cầu cứu” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phụ huynh Trường Quốc tế Úc vừa gửi đơn “cầu cứu” đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do COVID-19.

Ngoài kêu cứu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đơn của nhóm phụ huynh này còn gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon).

Trong đơn cầu cứu, phụ huynh AIS Saigon nêu: “Trong gần nửa niên khóa vừa qua, tất cả phụ huynh, học sinh chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để hỗ trợ nhà trường thực hiện việc dạy và học online, tuy nhiên, phương pháp chưa được thẩm định và công nhận dẫn đến lo ngại về chất lượng, hiệu quả và các tác động tiêu cực của nó đến học sinh.

Bức xúc học phí, phụ huynh cầu cứu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Đối với một số bậc học từ cấp 2 trở lên, việc học online có thể có phần nào tác dụng. Nhưng đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh thì không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến…”.

Theo phụ huynh, dù có nhiều bất cập và hiệu quả kém của phương pháp học online nhưng nhà trường vẫn thu đủ học phí. Cụ thể, ngày 6/4 nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 nhưng không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Sau nhiều ý kiến của phụ huynh, ngày 17/4 trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online. Tuy nhiên, trường kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại trường.

Không đồng ý với cách tính này, phụ huynh kiến nghị trong đơn cầu cứu, trường phải hoàn trả học phí cho khoảng thời gian trường tạm nghỉ do dịch bệnh như sau: các lớp mầm non, tiểu học (trừ Y5) phải hoàn trả học phí là 70% tổng số học phí tính theo số ngày học online; từ Y5 đến Y13 là 50%. Ngoài ra, phụ huynh yêu cầu trường phải hoàn trả 100% các khoản thu ngoài học phí như: xe đưa đón, các lớp học ngoại khóa.

Gửi đơn kiến nghị nhưng chỉ nhận lại thư ngỏ của trường

Chị Tr, phụ huynh lớp 8 trường VStarSchool (Q.7) cho biết: “Sau nhiều ngày dài gửi đơn kiến nghị lên nhà trường, đến nay phụ huynh vẫn không lại được phúc đáp từ những người có thẩm quyền của trường. Thay vào đó, ngày 22/4, phụ huynh lại tiếp tục nhận thư ngỏ về việc chia sẻ kế hoạch sắp tới. Ngoài cam kết đảm bảo dạy đúng chương trình theo chuẩn quy định của Bộ GD-ĐT, trường cũng có đề cập khoản hoàn phí năm học 2019-2020”.

Thư ngỏ nêu: Về học phí học kỳ II, trường sẽ chờ công văn chính thức từ UBND TP về ngày học sinh quay trở lại trường và ngày kết thúc năm học. Ngay sau đó, VStarSchool sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho phụ huynh. Trường cam kết tôn trọng chính sách học phí (bao gồm chính sách hoàn phí) đã công bố. Các phí dịch vụ như ăn sáng, xe buýt, nội trú, nếu phụ huynh có nhu cầu hoàn phí không tiếp tục sử dụng trong các tháng còn lại liên hệ phòng tuyển sinh sẽ được hoàn phí theo chính sách đã ban hành. Phụ huynh tiếp tục sử dụng, phí sẽ được tính trên thời gian sử dụng thực tế.

Dù sẽ được hoàn lại phí các dịch vụ không sử dụng, tuy nhiên, điều khiến phụ huynh khó chịu chính là cách hành xử của trường. Anh P. bức xúc: “Không một cuộc điện thoại, chẳng một lời giải thích, nhà trường cho thấy sự thiếu tôn trọng với hàng trăm khách hàng. Tiên học lễ – hậu học văn ở đâu khi nhà trường không đáp lại câu hỏi của phụ huynh?”.