Bùi Quang Vinh và Lê Mạnh Hà có nhận “quà” của Phạm Nhật Vũ như Son và Tuấn đã nhận?

Thứ trưởng Tuấn kí hợp đồng 300 triệu usd, để Bộ trưởng Son nhận 3 triệu usd, thứ trưởng Tuấn nhận 200.000 usd từ doanh nhân Phạm Nhật Vũ.

3 triệu đô la mà doanh nhân Phạm Nhật Vũ đưa cho ông Nguyễn Bắc Son chính là số tiền hối lộ lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay trong lịch sử tố tụng theo bộ luật hình sự.

Ông Phạm Nhật Vũ trước đó được mô tả như một mẫu doanh nhân thành đạt và hướng thiện.

Vào năm 2004, ông Vũ tuyển dụng một nhóm nhân sự và bắt đầu nghiên cứu truyền hình trả tiền.

6 năm sau, ngày 11/11/2010, Truyền hình An Viên mới bắt đầu phát sóng thử nghiệm và 1 năm sau đó khai thác thương mại.

Trong một lần tiếp xúc với báo chí, ông Vũ giới thiệu mình là một cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật.

Ông Vũ được công chúng biết đến nhiều hơn khi mua độc quyền bản quyền truyền hình giải bóng đá V-League 20 năm. Sau đó, bầu Kiên đăng đàn phản đối, thành lập công ty VPF với mục tiêu giành lại giải này từ VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đơn vị ký độc quyền với AVG- Truyền hình An Viên).

Tại thời điểm đó, nhiều bài viết chĩa mũi nhọn vào AVG nhưng ông Vũ vẫn im lặng một thời gian khá dài. Những người thân cận ông chia sẻ: Triết lý kinh doanh của AVG gắn với đạo Phật, chú tâm xây dựng chất lượng từ bên trong, còn những ý kiến trái chiều bên ngoài chỉ mang tính tham khảo.

“Có nhiều thông tin khác nhau về AVG. Cá nhân tôi không sợ người ta nghĩ xấu hay nghĩ sai về mình. Tôi chỉ sợ cái tâm mình sai, tâm mình xấu thôi”, ông Vũ chỉ nói ngắn gọn khi báo giới chất vấn.

Với đối tác cũng như thuộc cấp, ông Vũ thường nói về triết lý: “Tôi là người luôn tiết kiệm lời hứa. Bởi tôi không muốn mình là người thất hứa”.

Trên thực tế, ông Vũ đã nói là làm, gần như không thất hứa bao giờ.

Khi tranh chấp giữa VFF và VPF tới đỉnh điểm căng thẳng, ông Phạm Nhật Vũ, với tư cách là Chủ tịch AVG đã có bài viết gửi một số báo với tựa đề “Tôi không tin bầu Kiên”.

“Trở lại với bản quyền bóng đá, kể từ khi anh Kiên nói và khởi động việc thành lập VPF, tôi đã quan sát, đã lắng nghe rất kỹ. Nhưng mãi đến ngày hôm nay tôi vẫn chưa hiểu động cơ và tính mục đích của việc đòi xem lại hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Chưa thấy mối liên quan nào giữa việc xây dựng và phát triển bóng đá (là một trong các mục tiêu của việc thành lập ra VPF) với việc đòi xem xét và lấy lại bản quyền của AVG”, ông Vũ viết.

Ông Vũ đã đúng. Sau này bầu Kiên đã bị bắt. Giải bóng đá V-League không những không khá hơn mà hiện đang có dấu hiệu tệ hơn trước.

Trong giới tăng lữ, ông Vũ còn được biết đến với vai trò là Cư sĩ Phạm Nhật Vũ, Phó Ban Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

Nhiều năm nay, ông là người âm thầm đầu tư xây và sửa nhiều ngôi chùa trên nhiều địa phương trong cả nước.

Còn anh Vinh, anh Hà có nhận tiền của anh Vũ không ?

Bộ trưởng Bộ KHĐT thời điểm đó là ông Bùi Quang Vinh, cũng rất năng nổ để Mobifone nhanh chân mua được “cục vàng” AVG.

Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cũng ký các văn bản mang tính OK để anh Phạm Nhật Vũ sớm ôm ngân sách nhà nước về nhà mình (và một số nhà anh khác nữa).

Vậy mà, Báo Tuổi Trẻ chỉ đưa tin anh Bắc Son, anh Minh Tuấn và một số thuộc cấp nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ. Vậy anh Bùi Quang Vinh và Lê Mạnh Hà có nhận “quà” của anh Vũ như anh Son và anh Tuấn đã nhận không? Nếu có là bao nhiêu?

(Nguồn: FB Hà Trung‎)/(tổng hợp nhiều nguồn)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.