Xác định ca nhiễm số 45 tại Tân Bình, TP.HCM: Lại liên quan trực tiếp nữ đại gia số 34?

Mặc dù chưa xác định nam thanh niên 25 tuổi dương tính với Covid-19 nhưng những người tiếp xúc nam thanh niên này đã bị cách ly, giám sát.

Chiều nay 13/3, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TPHCM (HCDC) vừa thông báo ca N46 xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán, là một nam thanh niên 25 tuổi ngụ tại quận Tân Bình.

Nam thanh niên nói trên đã lây nhiễm từ bệnh nhân N34 tại Bình Thuận trong một dịp tiếp xúc gần kéo dài 30″, tuy nhiên điều đáng nói là cuộc tiếp xúc này không thể hiện trong bản khai y tế của bệnh nhân N34.

HCDC đã lấy bản khai y tế của ca N46 và lập danh sách những người đã tiếp xúc để tiến hành cách ly và khử trùng khu vực cư trú của bệnh nhân N46.

——

Chiều 13.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo một nam thanh niên 25 tuổi (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) từng tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 34 ở có nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao.

Trước đó, ngày 12.3, nam thanh niên tự đến Trung tâm y tế Q.Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34.

Nam bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp số 34

Qua điều tra dịch tễ, HCDC đánh giá người này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể bị nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân số 34 nên hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển người này vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người tiếp xúc và cho cộng đồng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chính thức. Bao gồm, điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề …), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát; tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ. Ngoài ra, tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

Theo HCDC, trước tình hình diễn tiến dịch bệnh Covid-19 của cả nước và TP.HCM có dấu hiệu xuất hiện thêm những trường hợp lây lan do tiếp xúc với các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài, HCDC với sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo TP.HCM và Sở Y tế, đã triển khai nhiều giải pháp trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời cũng tích cực chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ, phòng lây nhiễm Covid-19, đảm bảo cho nhu cầu khi dịch bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới.

Theo Thanh Niên