Ca nhiễm thứ 61 là người Việt từ Malaysia về Ninh Thuận, di chuyển phức tạp, dự lễ cầu nguyện ở TP.HCM

Vào 20h30 ngày 16/3, Bộ Y tế nhận được thông báo của Viện Pasteur Nha Trang, kết quả mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến dương tính với virus Vũ Hán chủng mới (Covid-19), nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 61.

Bệnh nhân thứ 61 tại Ninh Thuận là ca nhiễm đầu tiên của tỉnh

Bệnh nhân là nam giới, 42 tuổi, ngụ Thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam (Thuận Nam, Ninh Thuận), từng đi Malaysia vào ngày 27/2 và trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ826 của Vietjet Air đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất ngày 04/3.

Sau khi về địa phương được một thời gian thì ngày 10/3, bệnh nhân bắt đầu bị sốt và đau họng (nhưng không uống thuốc), phải đến ngày 15/3 bệnh nhân mới tới khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Nam bệnh nhân thứ 61 nhiễm virus Vũ Hán trở về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air. (Ảnh qua VOV)


Di chuyển phức tạp, dự lễ cầu nguyện ở TP.HCM

Người đàn ông 42 tuổi nhiễm nCoV sau chuyến đi Malaysia dự buổi lễ tại thánh đường Hồi giáo, tiếp xúc với nhiều người.

Báo cáo với UBND Ninh Thuận trong cuộc họp tối 16/3, ngành quan chức năng cho biết, “bệnh nhân 61” – người nhiễm nCov đầu tiên ở tỉnh là một chức sắc trong cộng đồng Hồi giáo (Islam) tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam.

Ngày 26/2, ông cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi ôtô vào TP HCM, một ngày sau bay sang Kuala Lumpur. Họ tham dự sự kiện tôn giáo với khoảng 16.000 người (diễn ra từ 27/2 đến 1/3). Ông cùng đồng đạo sau khi hành lễ đã trở về Tân Sơn Nhất hôm 4/3, trên chuyến bay VJ826.

Tiếp đó, trong hai ngày 4-5/3, ông ở lại TP HCM tham dự một buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đến tối 5/3, ông lên ôtô về địa phương, chiều hôm sau dự buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Văn Lâm.

Ngày 12/3, chính quyền xã Phước Nam phát hiện người này đi Malaysia trở về, đã hướng dẫn đến Trạm Y tế xã đo thân nhiệt, theo dõi, nhưng không phát hiện bất thường. Ngày 15/3, ông có dấu hiệu đau họng, sốt cao, đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Từ khi trở về nhà, “bệnh nhân 61” tiếp xúc với nhiều người nhưng cơ quan y tế địa phương vẫn chưa xác định được đầy đủ danh sách, ngoại trừ những người thân trong gia đình, một bác sĩ và hai điều dưỡng ở bệnh viện tỉnh.

“Tùy theo mức độ lây lan, nếu nghiêm trọng, phải có phương án phong tỏa thôn Văn Lâm 3 nơi có ca dương tính”, ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị ngành y tế và các sở ban ngành liên quan và UBND huyện Thuận Nam kích hoạt ngay hệ thống phòng chống dịch Covdi-19 đã xác lập trước đó, tiến hành khoanh vùng, kiểm soát nhanh những người đã tiếp xúc với “bệnh nhân 61”.

Ngay trong đêm, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền huyện Thuận Nam tiến hành điều tra, xác minh những người trong diện F1 và F2 để có biện pháp theo dõi, cách ly, sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện Việt Nam ghi nhận 61 ca Covid-19 trong đó 16 người đã khỏi, 45 người đang điều trị. Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, một ca về từ Malaysia, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ.

Đến ngày 17/3, Malaysia ghi nhận 566 ca dương tính nCoV, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, chưa bệnh nhân nào chết. Nhiều ca nhiễm có liên quan tới sự kiện Hồi giáo với sự tham dự của nhiều người đến từ Bangladesh, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan… Malaysia đã phong tỏa toàn quốc.

Tổng hợp