Cả thế giới đã sai về Obama, người đã tiên lượng trước sự xuất hiện của Coronavirus?

Năm năm trước khi coronavirus bùng phát, sau trận dịch Ebola năm 2014, vào tháng 12 Tổng thống Obama có buổi nói chuyện tại National Institutes of Health – Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia. Một phần để tuyên dương cơ quan đã làm việc xuất sắc đối phó cơn dịch, phần để kêu gọi Thượng Viện thông qua một dự luật trong đó chính quyền có thêm ngân sách phòng bị cho dịch bệnh. TT Obama nói:

“Số tiền chính phủ đang yêu cầu Quốc Hội rất cần để nước Mỹ có thể tiếp tục tăng cường khả năng ứng phó trước dịch bệnh như Ebola trong tương lai.

Tiền đó sẽ cho phép chúng ta hợp tác với những nước khác trong việc phòng ngừa và đối phó với những mối đe doạ, khi dịch khuẩn mới vừa bùng phát, trước khi chúng có cơ hội biến thành đại dịch.

Hên cho chúng ta là H1N1 đã không quá ch ết người. Nhưng chúng ta đã không gặp may mắn tương tự với Ebola vì nó vẫn đang hoành hành vùng Tây Phi. Tuy nhiên, nó không truyền nhiễm qua đường không khí.

Rất có thể một ngày không xa chúng ta sẽ bị tấn công bởi một dịch khuẩn chết người lây qua không khí. Để đối phó hữu hiệu trong trường hợp đó chúng ta cần có một cơ sở hạ tầng — không chỉ đặt tại Mỹ mà khắp nơi trên thế giới, để giúp ta phát hiện, khoanh vùng và phản ứng nhanh chóng.

Nếu một dịch khuẩn lạ nào, như Spanish flu chẳng hạn, xuất hiện trong vòng 5 năm hay 10 năm tới, số tiền chúng ta đầu tư hôm nay sẽ cho phép chúng ta đuổi kịp và khống chế nó sớm hơn.

Đây là hình thức đầu tư khôn ngoan. Nó không chỉ là đóng tiền bảo hiểm, bởi chúng ta biết chắc sẽ còn bị tấn công nhiều lần — nhất là trong thế giới hiện đại khi con người có thể đi quanh trái đất trong vòng một ngày.

Thành thử đây không những là việc làm cấp thiết ngay bây giờ, mà còn quan trọng cho các thế hệ con cháu chúng ta sau này.”

Theo FB Nghia Bui