Các nước kề cạnh Trung Quốc đều khuất phục trước virus, Việt Nam vẫn kiên trì chống chọi

Bối cảnh toàn cầu đang trong cuộc chiến với dịch COVID-19, biết bao người nhiễm bệnh, thậm chí ra đi mãi mãi. Theo số liệu hiện tại cho thấy số bệnh nhân của các nước phát triển như sau: Nhật Bản: 731 ca nhiễm (gồm 97 nội địa + 634 trên tàu Diamond Princess); Hàn Quốc: 204 ca nhiễm; Singapore: 84 ca nhiễm. Các nước sát cạnh TQ đều tỏ ra khuất phục trước virus, ngược lại tình hình kiểm soát Covid-19 của Việt Nam là rất khả quan (chữa khỏi 15/16 bệnh nhân). Tuy nhiên, tuyệt đối không được phép chủ quan vì vẫn còn 61 người vẫn đang trong vòng cách ly.

Các quốc gia trên có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đều có một đặc điểm chung là thời tiết lạnh hoặc giao thông công cộng phát triển + các tòa nhà văn phòng bít bùng. Việt Nam tuy nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu ôn hòa nhưng không phải không có cơ hội cho virus lây lan và phát triển. Tuy nhiên, việc chiến đấu với dịch bệnh ở VN có nhiều khả quan là nhờ điều lý do:

Không như TQ tìm cách bưng bít khi dịch bệnh bùng phát, VN đã sớm nhận thức được sự nguy hiểm, ngay khi Việt Nam có trường hợp nhiễm bệnh, Việt Nam đã lập tức tiến hành mọi biện pháp phòng chống dịch. Áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch, Thành lập các chốt tại các trục đường chính, còn tại các tuyến đường nhỏ, trong các cánh đồng đều có lực lượng tuần tra an ninh 24/24. Đồng thời, ”phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân”.

Ngay khu vực có nhiều người nhiễm là xã Lôi Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y Tế đã cử 2 đội công tác đặc biệt trực 24/24 ở Bình Xuyên, hỗ trợ tại chỗ công tác giám sát dịch, cũng như điều trị cho bệnh nhân. Mỗi người dân có bảng theo dõi sức khỏe sát sao. Mỗi ngày cán bộ đến 2 lần, đến theo dõi xem có ốm, sốt ho, gai người… cặp nhiệt độ sáng chiều.

Thật vậy, Việt Nam có kinh nghiệm và kiểm soát khá tốt các dịch liên quan tới đường hô hấp (SARS, H5N1, Covid-19). Riêng Covid-19 thì cần theo dõi thêm. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi thì có khả năng sẽ sớm công bố hết dịch. Nếu tính theo xác suất thì hiện ở Việt Nam tỷ lệ lây nhiễm dựa trên số ca phát hiện dương tính thì đang là 16/ 96.000.000.

Hoàn toàn có thể đặt VN vào tình trạng “đã khống chế được dịch”. Vì sao? Theo điều kiện: Địa phương có thể công bố khống chế dịch sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây, nghĩa là tính từ khi bệnh nhân cuối cùng được cách ly tại bệnh viện. Với cách tính kể trên, hiện hai tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa đã gần đủ thời gian để có thể công bố khống chế dịch, tỉnh Vĩnh Phúc cần thêm 12 ngày nữa nếu không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, TP.HCM cũng phải chờ.

Thành công liên tiếp thành công. Ba bệnh nhân bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) được ra viện hôm 20-2 là 3 bệnh nhân đều lây bệnh từ một nguồn lây là nữ công nhân N.T.D., 23 tuổi (thành viên đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán về nước hôm 17-1 với 6/8 người trong đoàn được xác định mắc bệnh). Từ cô D., có 6 người bị lây bệnh gồm cha, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm của D. và em bé 3 tháng tuổi kể trên. Hiện chỉ còn cha D. đang tiếp tục điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà.

Cách nay 17 năm, ngày 18-4-2003, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam công bố VN đã khống chế được dịch SARS, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Với dịch COVID-19, dựa vào những dữ liệu kể trên cho thấy thành công đó có thể được lập lại.

“Hiện có đến 3.000 nhân viên y tế ở Vũ Hán, Trung Quốc bị lây nhiễm bệnh dịch COVID-19. Tại Việt Nam, các bác sĩ đã điều trị khỏi hoàn toàn cho 15/16 bệnh nhân, không có cán bộ y tế nào bị lây bệnh. Chúng tôi sẽ sớm tổ chức rút kinh nghiệm và luôn sẵn sàng chống dịch ở mức cao nhất” – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Việt Nam sau những ngày người dân hoảng loạn vì bệnh dịch, số người nhiễm, nghi nhiễm thời điểm này trong nước, theo thông tin chính thống gần như giảm mạnh và không còn. Thì bên phía tâm dịch Trung Quốc và những nước phát triển như Nhật, Hàn và Singapore mọi thứ như chỉ mới bắt đầu…

Không ai thờ ơ, chủ quan trước giặc và dân tộc Việt Nam, cũng chưa từng bao giờ lùi bước, sợ hãi hay thua cuộc trước giặc. Vào năm 45 của thế kỷ trước, chúng ta đã chống thành công giặc đói, giặc dốt trong tình trạng gần như không có gì cả, một đất nước nghèo khó, ngân khố rỗng tuếch. Và rồi ở một thời khắc cách xa hồi ấy, chúng ta tiếp tục chống một loại giặc không phải ngoại xâm: giặc đại dịch.

Tính đến hiện tại, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút nCoV trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Số người mắc mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên. Riêng ở Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, hiện chúng ta đã điều trị khỏi cho 15 người. Dự kiến: 1 người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm lại. Nếu vẫn âm tính thì sẽ được xuất viện 2 đến 3 ngày tới. Nếu đến đó mà không có trường hợp nào mắc mới thì Việt Nam hết dịch!

Chúc mừng Việt Nam chúng ta sắp chống được “giặc Corona”!

Hà Min