Các nước phản ứng, xem xét biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Hôm qua 12/11, Anh tuyên bố Trung Quốc đã phá vỡ hiệp ước song phương quan trọng về Hong Kong bằng cách áp đặt nghị quyết mới, cho phép chính quyền Đặc khu được phép bãi nhiệm các nghị sĩ. Đồng thời cảnh báo có thể đáp trả bằng lệnh trừng phạt.

Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raad tuyên bố: ”Việc Bắc Kinh áp đặt quy định mới để bãi nhiệm các nghị sĩ được bầu chọn hợp pháp tại Hong Kong, vi phạm rõ ràng Tuyên bố chung Trung – Anh. Trung Quốc một lần nữa phá vỡ lời hứa của họ và đe dọa đến sự tự trị của Hong Kong”.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, ông Nigel Adams, tuyên bố trước quốc hội nước này rằng chính phủ đang cân nhắc trừng phạt một số cá nhân liên quan đến động thái của Trung Quốc.

Cũng trong hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Bắc Kinh lập tức rút lại nghị định mới về Hong Kong bởi điều này đang làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, Mỹ sẽ có những biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc vì đã “vi phạm một cách nghiêm trọng quyền tự trị của Hồng Kông”. Mỹ sẽ nhận diện và trừng phạt những người có trách nhiệm trong việc triệt tiêu tự do của Hồng Kông.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã gọi việc Trung Quốc thông qua nghị quyết là một “sự tấn công nữa” vào quyền tự trị của Hong Kong,. Đồng thời cho biết, Canada sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Hong Kong.

Trước đó, trong cùng ngày 11/11, Trung Quốc ban hành nghị quyết cho chính quyền Đặc khu Hong Kong được quyền bãi nhiệm nghị sĩ; Lập tức, 4 nghị sĩ ủng hộ dân chủ bị bãi nhiệm; Tất cả nghị sĩ ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã đồng loạt từ chức.

Bài viết liên quan