Các ông đã ký những hiệp định gì với Trung Quốc mà đẩy đất nước vào thế bị ràng buộc?

Các ông đã ký những hiệp định gì với Trung Quốc? Nội dung các hiệp định ấy là gì mà đẩy đất nước vào thế bị ràng buộc, bị lệ thuộc, bị sự chỉ đạo, chỉ định của bọn chúng trong vấn đề xây dựng cầu đường? Là người dân, chúng tôi ngoan ngoãn đóng thuế, chỉ thật lòng mong có câu trả lời chính xác.

Đất nước có thể rất cần đường cao tốc, đường sắt, cầu cống và nhiều thứ khác… nhưng nếu cảm thấy không đủ sức, đủ tâm, đủ tài để làm thì hãy để yên đấy cho lứa con cháu hào kiệt, anh quân thế hệ sau nó làm.

Vì sao Trung Quốc quyết liệt giành thầu đường cao tốc Bắc-Nam không? Liệu mấy tỷ đô lời lãi có đáng để quốc gia kinh tế thứ nhì thế giới phải tìm mọi cách giành lấy? Hay nhà thầu TQ cố tình dây dưa, chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta? Tất cả những chuyện ấy chỉ là chuyện nhỏ?

Nguyên nhân chính kinh khủng hơn nhiều: DỌC ĐẤT NƯỚC từ Lạng sơn đến Cà Mau hơn 2.000 km cao tốc, theo luật cứ 70 km được đặt một trạm thu phí (BOT). Đương nhiên, Trung Quốc đầu tư thì người Trung Quốc phải thu phí. Mỗi trạm thu phí có ít nhất 100 đến 200 nhân viên từ Trung Quốc sang. Họ có quyền xây một khu nhà ở cho nhân viên trú ngụ. Mỗi khu nhà ở ấy, chỉ sau ít năm lấy vợ, sinh con đẻ cái sẽ biến thành làng Trung Quốc. Làng ấy sẽ có trường học, trạm xá, khu phố xóm ấp riêng… kiểu Trung Quốc.

Đây là một trong những phương thức Hán hóa đang được TQ áp dụng và hiện đang “trăm hoa đua ở” ở khắp VN mà chính quyền địa phương khó lòng kiểm soát. Bởi những khu vực có người TQ đều được biến thành “khu tự trị”, chính quyền và nhân dân đều bất khả xâm phạm.

Khi thời bình những khu tự trị ấy là ổ gián điệp thu lượm tin tức của ta. Khi có chiến tranh, chúng biến thành trạm trung chuyển vũ khí, trạm giao liên, thành pháo đài bắn ra từ trong ruột gan mình thì chống thế nào? Nhất là chiến tranh trực diện với Trung Quốc thì lúc ấy đỡ làm sao…?

Đường cao tốc bắc nam đang được phát ngôn của bộ GT hướng rằng chỉ Nhà thầu Trung Quốc mới đủ năng lực xây dựng.

Xin hỏi thằng: Đường sắt Cát linh Hà đông, Apatit Lao cai, Gang thép Thái nguyên… do nhà thầu nào? Thi công tiến độ, chất lượng… ra sao? Trung Quốc trúng thầu ta có cản được họ đưa máy móc thiết bị cũ kỹ mà họ đã đào thải vào VN không? Có cấm hoặc hạn chế được công nhân TQ tràn vào không?

Nếu họ cứ chây ì kéo dài 15 – 20 năm chưa xong như Cát linh Hà đông thì bộ GT làm thế nào? Kinh tế Việt Nam ngóc lên bằng cách nào? … …?

Nếu nhìn trên bản đồ thì cao tốc rất tiện cho xe tăng tràn vào. Với tốc độ 80km/h, đánh từ Lạng sơn đến Cà mau chỉ 30 tiếng. Từ các trạm BOT nống ra theo chiều ngang cả nước khoảng mươi tiếng nữa… Lúc ấy mất nước rồi Bộ GT có đứng ra chịu trách nhiệm nổi không? Hay lại đổ thừa cho hoàn cảnh?

Bài viết liên quan