Các tập đoàn Mỹ đầu tư hàng chục tỷ đô la phát triển điện khí ở Việt Nam

Ngày 1/8, Tập đoàn Dầu khí Millennium của Mỹ đã làm việc cùng tỉnh Khánh Hoà về việc đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD, công suất nhà máy điện 9.600MW.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành chứng kiến lễ ký.

Theo Công ty Millennium, nếu tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư.

Trước đó, đầu tháng 6/2020, công ty Millennium cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD.

Một công ty liên doanh khác với 60% Mỹ, Chan May LNG (CML), sẽ đầu tư 6 tỷ đô la vào một dự án điện khí tự nhiên hoá lỏng ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Việc xây dựng nhà máy điện sẽ bắt đầu vào năm tới để bắt đầu phát điện công suất 2,4 GW giai đoạn 1 từ năm 2024 và toàn bộ nhà máy từ năm 2027.

Dự án nhà máy điện khí LNG Chân Mây nhận được sự ủng hộ lớn của chính phủ Mỹ, được tài trợ bởi các định chế tài chính Mỹ, đã có đủ công nghệ và các nguồn lực cần thiết để sẵn sàng bắt đầu vào việc thiết kế xây dựng nhà máy.

Chỉ trong vòng vài tháng, các dự án nhiệt điện than Trung Quốc trên bản đồ năng lượng Việt Nam đã dần bị thay bằng nhiệt điện khí tự nhiên hoá lỏng đến từ Hoa Kỳ.

Kiểm Tin